TTBĐS tháng 7/2016: Phân khúc trung cấp tiếp tục lên ngôi, cao cấp hạ nhiệt

Toàn cảnh thị trường bất động sản (TTBĐS) tháng 7 không có nhiều thay đổi. Điểm nhấn chính vẫn là giá các phân khúc tiếp tục nhích lên, trong đó nhu cầu và lượng tiêu thụ tăng ở phân khúc tầm trung, giảm ở sản phẩm cao cấp.

Giá tăng ở phân khúc trung cấp và cao cấp, bình dân giữ giá

Tháng 7, thị trường tiếp tục ghi nhận sự tăng giá của hầu hết các phân khúc như căn hộ, nhà phố, đất nền, biệt thự… Tuy nhiên, thông tin từ CBRE Việt Nam cho biết, trong tháng này giá căn hộ tại một số dự án chủ yếu thuộc phân khúc cao cấp và trung cấp có mức tăng rõ rệt khoảng 4 – 6%  tại các dự án đã hoàn thiện.

20160729171826-4d92

Phân khúc đất nền, nhà phố vẫn giữ phong độ. Ảnh: Phương Nga 

Tại thị trường Tp.HCM, theo nhận định của các chuyên gia, giá tăng đều ở các phân khúc trung cấp và cao cấp nhưng so sánh về lượng căn hộ chào bán thành công và sức tiêu thụ thì phân khúc BĐS tầm trung đang chiếm ưu thế hơn so với phân khúc cao cấp và hạng sang. Đây cũng chính là lý do trong tháng 7 này, nguồn cung phân khúc trung cấp tiếp tục chiếm lĩnh thị trường. Phải kể đến các dự án mới như Richmond City, Moonlight Garden của Hưng Thịnh, Diamond Lotus Riverside – Phúc Khang, Citisoho – Kiến Á Group.

Theo ghi nhận, các nguồn cung mới tiếp tục bung hàng, các dự án thuộc phân khúc trung cấp có kết quả kinh doanh tốt, chiếm khoảng 37% tổng lượng tiêu thụ toàn thị trường.

Ông Nguyễn Vũ Bảo Hoàng, Phó Tổng giám đốc Công ty CP Phát triển Nhà Thủ Đức (Thuduchouse) cho rằng: “Tâm lý chung của khách hàng hiện nay là chuộng sản phẩm mới, nếu chủ đầu tư càng chào bán nhiều dự án mới thì khả năng tiêu thụ càng cao. Đó cũng là lý do sức tiêu thụ phân khúc trung cấp tại Tp.HCM thời gian gần đây tốt hơn so với các dự án cao cấp. Đa phần các sản phẩm cao cấp chủ yếu là các dự án cũ trước đó được chào bán tiếp.

Tại thị trường Hà Nội, trong tháng 7 dường như giao dịch có sự chuyển động trái chiều so với Tp.HCM. Theo khảo sát, căn hộ hạng sang chào bán tại thị trường này đang trở lại và áp đảo phân khúc bình dân và trung cấp. Hàng loạt dự án cao cấp được quảng bá rầm rộ tại thị trường Hà Nội như Vinhomes Thăng Long, Thanh Xuân Tower, Aqua Central…

Trong tháng 7, thị trường Hà Nội ghi nhận hai dự án mới ra mắt thị trường, cung cấp khoảng 700 căn. Trong đó, điểm tương đồng với Tp.HCM là căn hộ trung cấp chiếm tỷ lệ cao nhất (82%) trong tổng số căn mở bán.

Về giá bán, nhìn chung toàn thị trường đều tăng đặc biệt tại các dự án có vị trí tốt với khoảng cách vừa phải đến trung tâm thành phố, hoặc gần các công trình cơ sở hạ tầng quan trọng đang được triển khai. Trên thị trường thứ cấp, giá thứ cấp bình quân thị trường cũng cải thiện khoảng 1% theo quý nhưng giảm 1,3% theo năm. Trong các phân khúc, phân khúc hạng sang có mức giá tăng 2,6% so với cùng kỳ năm trước, trong khi phân khúc bình dân giữ mức ổn định.

Đất nền – nhà phố tiếp tục “nóng”

Đây là phân khúc tiếp tục giữ phong độ trong tháng 7/2016. Theo ghi nhận, nhu cầu săn tìm mua nhà phố tại Tp.HCM đang có xu hướng tăng lên, kéo theo giá tiếp tục nhích từ 4 – 12% tùy diện tích, vị trí, khu vực.

20160729171823-97fb

BĐS trung cấp chiếm ưu thế cả về lượng chào bán và sức tiêu thụ. Ảnh: Phương Nga

Về phân khúc đất nền, trong tháng vẫn tiếp tục ghi nhận nguồn cung chào bán của các các dự án Cát Tường Đức Hòa, Phú Đông Him Lam (Tp.HCM); Khu đô thị Phú Lương, dự án An Nam Khánh (Hà Nội); Khu đô thị Mỹ Phước 4 (Bình Dương)…Theo các chuyên gia, ngoài việc nguồn cung liên tục gia tăng, thì giá bán của phân khúc này cũng đang trên đà tăng lên khoảng 20 – 40%. Nhất là đối với các dự án dọc tuyến metro Tp.HCM, tàu điện trên cao tại Hà Nội, gần các dự án lớn, cơ sở hạ tầng hoàn thiện và tiện ích đầy đủ giá có thể tăng mạnh khoảng 45% – 50%.

Ông Nguyễn Duy Minh, Tổng giám đốc Thanh Yến Land cho rằng: “Đất nền đang hấp dẫn cả người mua xây nhà ở và nhà đầu tư mua đi bán lại. Chính nhu cầu giãn dân về vung ven đang kéo theo nhu cầu về đất ở, đất kinh doanh tăng lên mạnh. “Hiếm giai đoạn nào, đất nền khu vực vùng ven có giao dịch tốt như hiện nay mặc dù giá đã tăng rõ rệt”, ông Minh nhấn mạnh.

Minh chứng là trong tháng 7 các DN tiếp tục bung hàng đất nền. Phải kể đến cuối tháng 7, LDG tung ra thị trường 200 nền đất thuộc giai đoạn 2 dự án The Viva City (Đồng Nai) đã thu hút sự quan tâm tích cực của người mua ở và đầu tư. Tương tự, Địa ốc Cát Tường Đức Hòa cũng đưa ra 1.200 sản phẩm thuộc khu Đô thị Thương mại Dịch vụ Sinh thái Long An; Tập đoàn Trần Anh cũng chào đợt bán tiếp theo dự án Khu Đô thị Bella Vista City với giá khá mềm…

Phương Nga
(Theo Tuổi trẻ online)