Xây nhà trên mảnh đất méo sao cho hợp phong thủy

Để đảm bảo cân bằng sinh khí trong ngôi nhà theo phong thủy, người ta thường chọn những mảnh đất vuông vắn để xây nhà. Nhưng nếu chỉ có mảnh đất không đều cạnh, méo mó thì bạn nên tham khảo những biện pháp để điều chỉnh hình thể ngôi nhà tương quan với mảnh đất mà bạn có.

Nếu bạn có mảnh đất bên thẳng bên lệch

Nhiều người lo lắng về vấn đề mảnh đất không “vuông thành sắc cạnh” sẽ khó thiết kế, thi công nhà, khó khăn cả trong việc bài trí nội thất nữa. Nhưng cũng có những cách để hóa giải vấn đề này.

Nếu diện tích khu đất tương đối rộng, có chiều ngang trên 6m chẳng hạn, thì tốt nhất là bạn chỉ nên làm ngôi nhà về một bên và chừa một phần nhỏ làm lối đi, sân cảnh hoặc các mảng trang trí.

20160929085531-6363

Minh họa trường hợp nhà lệch

Đồng thời, ngôi nhà nên xây theo phần thẳng của đất, làm cơ sở để đơn giản và thuận tiện về kết cấu. Còn lại những phần trồi sụt, bạn có thể thiết kế những tiểu cảnh trang trí, bổ sung cho căn nhà.

Như vậy, sẽ đảm bảo được phần diện tích chính bên trong căn nhà luôn vuông vức và ngay ngắn hai bên trái phải. Vẫn đảm bảo phong thủy nhà theo thế “thanh long và bạch hổ”

Việc trang trí có thể dùng thêm cây xanh và đặt đèn vào các góc bị khuất để gia tăng sinh khí.

Nếu bạn có mảnh đất méo theo hình chữ L

Trường hợp mảnh đất có hình chữ L và nở hậu, có nghĩa diện tích phía sau lớn hơn phía trước nhà, bạn hoàn toàn có thể bố trí theo cách dành khoảng trống phía trước để làm sân vườn, tiểu cảnh, phía sau thiết kế bo góc theo phần đất lớn nhất.

20160929085802-7494

Bạn hoàn toàn có thể xây một ngôi nhà đẹp trên mảnh đất méo. Ảnh minh họa

Hoặc nếu ngôi nhà có diện tích phần đất ở giữa nhỏ, hai phần trước sau đều rõ rệt thì bạn nên thi thiết kế sân ở giữa, các phòng đều sang hai bên. Còn trường hợp khi nhà hẹp không đủ chiều sâu, bạn nên đặt cầu thang ngay vị trí nở hậu. Có như vậy mới “biến hình” được khu đất méo mà bạn có.

Trong trường hợp bạn có mảnh đất tóp hậu, bạn có thể biến phần sau tóp hậu ấy thành không gian phụ, chẳng hạn như cầu thang, nhà vệ sinh, sân trời…nếu phần này không chiến diện tích lớn trong nhà. Phía trước ngoài bố trí các phòng ốc thì bạn cũng có thể dành chút khoảng trống để dùng làm sân hay chỗ để xe trước khi vào nhà.

(Theo Thanh Niên)