Thêm nhiều đại gia ngoài ngành dốc “hầu bao” vào bất động sản

Sức hấp dẫn của thị trường BĐS khiến nhiều đại gia trong các lĩnh vực khác như thương mại, sản xuất, cầu cảng, hạ tầng… không ngần ngại đổ tiền đầu tư vào hàng loạt dự án khiến thị trường này trở thành cuộc chiến ngày càng khốc liệt hơn.

Thời gian qua, thị trường bất động sản (BĐS) khá bất ngờ khi Công ty CP Tập đoàn Hoa Sen đã rót tiền đầu tư 1.200 tỷ đồng vào dự án khu Trung tâm thương mại, khách sạn Hoa Sen Yên Bái rộng khoảng 1,5ha tại tỉnh Yên Bái.

Cách đây vài năm, ông chủ ngành tôn này đã đầu tư vào phân khúc khu căn hộ, song đã thất bại và nay khi đầu tư trở lại thì lại có tham vọng trở thành đại gia BĐS nghỉ dưỡng. Hiện nay, phân khúc BĐS nghỉ dưỡng đang có khá nhiều đại gia đổ tiền đầu tư và chắc chắn sẽ có sự cạnh tranh mạnh mẽ thời gian tới. Vậy đây có phải hướng đi đúng, hợp thời điểm của tập đoàn này hay chỉ là hướng đi theo “phong trào”?.

Theo tìm hiểu được biết, hiện tập đoàn Tôn Hoa Sen cũng đang đẩy mạnh đầu tư vào các dự án khách sạn, nghỉ dưỡng khác ở Bình Định. Trong đó có khu du lịch nghỉ dưỡng Hội Vân (Phù Cát) và một tổ hợp khách sạn, thương mại trên đường An Dương Vương, TP. Quy Nhơn.

Một cái tên khá mới mẻ với giới đầu tư địa ốc đó là Tập đoàn Đồng Lực – đơn vị sở hữu Công ty CP Tháp nước Hà Nội vừa ra mắt dự án ở vị trí đắc địa khu vực Tây Hồ có tên Hanoi Aqua Central. Tập đoàn này được biết đến ở lĩnh vực dược phẩm và thiết bị y tế chứ rất ít được nhắc đến trong lĩnh vực BĐS.

20160727091607-2170

Thị trường BĐS ngày càng hút thêm nhiều đại gia ngoài ngành dốc “hầu bao” đầu tư vào

Bên cạnh việc đầu tư vào một số dự án BĐS, Tập Đoàn này còn đầu tư vào các dự án thiết bị y tế, BOT giao thông, khách sạn dưới hình thức thành lập các công ty con, công ty liên doanh, liên kết.

Một “ông lớn” khác mới đây cũng đã đổ hàng trăm tỷ đồng để đầu tư vào BĐS ở Hà Nội đó là Tập đoàn Hoành Sơn (Hà Tĩnh), doanh nghiệp chuyên về xây dựng dân dụng, kết cấu hạ tầng, cầu cảng ở Hà Tĩnh đã thâu tóm mảnh “đất vàng” Cao Su Sao Vàng trên đường Nguyễn Trãi, TP. Hà Nội.

Vốn là một doanh nhân nổi tiếng ở lĩnh vực tài chính, chứng khoán, bảo hiểm và bóng đá nhưng gần đây, chủ tịch của ThaiGroup Nguyễn Đức Thụy (bầu Thụy) đã đẩy mạnh đầu tư vào BĐS khi bỏ ra nghìn tỷ thâu tóm nhiều khu “đất vàng” ở Hà Nội như khách sạn Kim Liên 3,5ha, hợp tác với tập đoàn khách sạn Hyatt đầu tư dự án khách sạn 165 triệu USD ngay trung tâm Hà Nội và chuẩn bị đầu tư khu nghỉ dưỡng quy mô hàng trăm ha ở Phú Quốc…

Có những doanh nghiệp tưởng như chỉ chuyên tâm đầu tư vào lĩnh vực thương mại sản xuất như Alphanam hay Tập đoàn FPT cũng đã bỏ vốn đầu tư vào những dự án BĐS quy mô lớn. Alphanam đầu tư Tổ hợp căn hộ, khách sạn Luxury Apartment và Four Points by Sheraton tại đường Võ Nguyên Giáp, TP. Đà Nẵng, còn FPT là Khu đô thị FPT Đà Nẵng, …

Song, BĐS là một cuộc chơi không phải ai cũng chơi được tới cùng. Trên thực tế, đã từng có không ít ông lớn nếm “trái đắng” vì sân chơi này.

Chẳng hạn như ông bầu Đoàn Nguyên Đức đã phải bán tháo các dự án và rút lui khỏi thị trường này. Hay gần đây nhất, Tập đoàn Mai Linh chuyên taxi cũng đã rơi vào cảnh nợ nần, mất thanh khoản khi đầu tư vào BĐS.

Nhiều doanh nghiệp phải nhìn nhận rõ, thị trường BĐS mang nặng tính may rủi mà sự thành công chưa chắc đến từ năng lực tài chính mà quan trọng là cách làm thương hiệu, đối diện và xử lý khủng hoảng.

Hy vọng, các đại gia ngoài ngành đi sau đầu tư vào BĐS sẽ có cái nhìn, hướng đầu tư và chiến lược cụ thể để không đi vào “vết xe đổ” như vài đại gia đã từng dính trước đây.

(Theo Infonet)