Tháo dỡ chung cư 50 tuổi sắp sập ở trung tâm Sài Gòn

Xây dựng từ 50 năm trước, Chung cư Cô Giang (quận 1) được cơ quan kiểm định đánh giá có thể sập bất kỳ lúc nào và phải tháo dỡ khẩn cấp. Ngày 10/8, hơn 100 người gồm đại diện chính quyền, trật tự đô thị, cảnh sát, dân quân tự vệ… tại quận 1 (Tp.HCM) được huy động giải tỏa, nhằm đảm bảo an toàn cho người dân khi lực lượng chức năng tháo dỡ lô D, chung cư Cô Giang.

20160811073909936

Toàn bộ lô D được bao lưới để tháo dỡ, cư dân không được vào
khu vực xung quanh để đảm bảo an toàn. Ảnh: Duy Trần

Trong 4 lô của chung cư Cô Giang thì lô D hư hỏng nghiêm trọng nhất. Nhiều mảng xi măng nứt nẻ, bong tróc lộ sắt thép hoen gỉ.

Sau khi những cư dân cuối cùng sinh sống tại lô này được di dời ra ngoài an toàn, 4 tầng được phủ lưới để đảm bảo an toàn cho người dân ở những lô kế cận. Bên trong, công nhân đnag tháo dỡ từng hạng mục. Rất đông người dân hiếu kỳ đến theo dõi.

Động thái này của quận 1 là chấp hành chủ trương của UBND Tp.HCM về việc di dời khẩn cấp những người còn sống trong chung cư đã xuống cấp trầm trọng, nhằm đảm bảo an toàn cho họ. Đồng thời, Tp.HCM cũng giao Sở Xây dựng phối hợp với UBND quận 1 chuẩn bị đủ quỹ nhà bố trí cho người dân tạm cư để gấp rút tháo dỡ, nhanh chóng bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư xây mới.

20160811073911277

Những vết nứt nẻ, bong tróc tại chung cư Cô Giang. Ảnh: Duy Trần

Chung cư Cô Giang được xây năm 1968 gồm 4 lô với gần 900 hộ dân. Theo kết quả kiểm định của cơ quan chức năng, hiện chung cư này bị hư hỏng nặng và có thể sập bất cứ lúc nào gây nguy hiểm đến tính mạng, tài sản của người dân.

Năm 2006, Tp.HCM chủ trương đầu tư khu căn hộ và trung tâm thương mại tại đây với quy mô 1,4 ha gồm 30 tầng, 1.092 căn hộ. Trong đó, có gần 300 căn phục vụ cho tái định cư tại chỗ. Được biết, tổng chi phí bồi thường được phê duyệt hơn 1.500 tỷ đồng.

Theo mức giá bồi thường của quận 1, các căn hộ có diện tích dưới 30 m2 không muốn tái định cư tại chỗ sẽ được đền bù 750 triệu đồng. Nhưng nhiều người không đồng ý với mức giá này vì không đủ để họ mua một căn hộ ở Sài Gòn, đặc biệt là khu vực trung tâm nơi họ đang sinh sống.

Hiện tại vẫn còn khoảng 300 hộ dân ở trong các lô khác của chung cư Cô Giang.

(Theo vnexpress)