Sau 8 năm, đô thị vệ tinh Hà Nội vẫn chưa thấy hình hài

Theo quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, Tp. Hà Nội sẽ phát triển theo mô hình chùm đô thị, gồm đô thị trung tâm, 5 đô thị vệ tinh và các thị trấn sinh thái nhằm giảm sức ép cho khu vực nội đô.

20161224090628-7df8

Sau 8 năm triển khai, đô thị vệ tinh vẫn chưa thấy hình hài

Tuy nhiên, sau 8 năm triển khai, đô thị vệ tinh vẫn chưa thấy hình hài, dân cư tiếp tục đổ dồn vào khu vực nội đô.

Ngày 23/12, tại Hội thảo “Cơ hội và giải pháp thúc đẩy phát triển đô thị vệ tinh TP. Hà Nội”, hầu hết các chuyên gia cho rằng định hướng xây dựng 5 đô thị vệ tinh của Hà Nội mới chỉ nằm trên bản vẽ quy hoạch mà chưa đi vào thực tế.

Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ, ông Đinh Mạnh Hùng cho hay, tính đến nay, đô thị sinh thái Trúc Sơn vẫn hữu danh vô thực. Nguyên nhân là Trúc Sơn (Chương Mỹ) chỉ cách nội thành hơn 20km nhưng phải đi hơn 1 giờ mới tới do tắc đường, kẹt xe liên miên. Quốc lộ 6 và nhiều tuyến đường giao thông kết nối khu vực đô thị trung tâm với Chương Mỹ với chất lượng rất kém đang đẩy lùi tốc độ phát triển kinh tế – xã hội.

Cũng theo ông Hùng, để hình thành được đô thị vệ tinh Xuân Mai, trước tiên phải thu hút được 6-8 vạn sinh viên. Thực tế là sau hơn 5 năm, chưa có trường đại học nào chuyển hẳn về Xuân Mai. Xuân Mai cũng đã định hướng xây dựng KCN Nam Tiến Xuân với quy mô gần 200 ha nhưng đến nay dự án này vẫn còn nằm trên giấy!

Chủ tịch UBND thị xã Sơn Tây, ông Đặng Vũ Nhật Thăng phản ánh, việc phát triển đô thị vệ tinh Sơn Tây đang gặp phải nhiều khó khăn, đặc biệt là huy động nguồn lực đầu tư. Nguồn thu chính từ đất nhưng đang suy giảm mạnh do thị trường BĐS trầm lắng. Đây cũng là khó khăn chung tại các khu vực được quy hoạch làm đô thị vệ tinh.

Nguyên Giám đốc Sở QHKT Hà Nội, ông Đào Ngọc Nghiêm cho rằng để có giải pháp phù hợp phát triển 5 đô thị vệ tinh, các cơ quan của thành phố cần xác định rõ hơn chức năng đô thị vệ tinh, đô thị đối trọng của đô thị trung tâm TP. Hà Nội.

Đô thị vệ tinh của Hà Nội mang đặc tính riêng như một phần của đô thị đặc biệt chứ không phải là đô thị thuộc tỉnh thông thường và phải góp phần làm giảm áp lực cho nội đô.

Phó Chủ tịch Tổng hội xây dựng VN, ông Phạm Sỹ Liêm nêu vấn đề, cơ quan chức năng của TP. Hà Nội cần đánh giá, nhìn nhận đầy đủ hơn về các chính sách thu hút đầu tư cho 5 đô thị vệ tinh.

Cũng theo ông Liêm: “Tôi nghĩ chúng ta nên gặp lãnh đạo của tập đoàn Sam Sung để hỏi xem vì sao huyện Sóc Sơn có sân bay, hạ tầng mà người ta lại  chọn Thái Nguyên để đầu tư. Hay như KĐT Ecopark nằm tại Hưng Yên nhưng vẫn nhà vẫn bán đắt như tôm tươi mà có cần phải nằm trong đô thị vệ tinh nào đâu?”.

Ông Phạm Sỹ Liêm cũng cho ý kiến, nếu cứ tiếp tục làm kiểu duy ý chí như hiện nay thì rất khó để di dời các trường đại học ra khỏi nội đô. Vì sinh viên có thể đi theo trường nhưng các cán bộ, giáo viên khó có thể đi lên Hòa Lạc vì còn chuyện ăn ở, con cái và nhiều nhu cầu khác không thể đáp ứng được.

5 đô thị vệ tinh theo Quy hoạch chung được Thủ tướng phê duyệt năm 2008 bao gồm: Hòa Lạc, Xuân Mai, Sơn Tây, Phú Xuyên và Sóc Sơn.

(Theo Tiền phong Online)