Rộ trào lưu bán nhà trả góp như hàng điện tử, điện máy

Hàng loạt dự án căn hộ tại Tp.HCM đang áp dụng chương trình bán hàng trả góp 1-3% mỗi tháng hoặc mỗi quý kéo dài trong vài năm giống như cách bán hàng của ngành hàng điện tử, điện máy.

Mới đây, tại diễn đàn mua bán nhà ở giá trị thật VietHome Expo 2016, Công ty Him Lam Land giới thiệu 5 dự án mới và dành ra khoảng gần 2.000 căn hộ có diện tích 65m2 phục vụ cho gia đình trẻ với giá tiền 1,2-1,5 tỷ đồng mỗi căn. Những sản phẩm này được hỗ trợ trả chậm trong 4-6 năm theo tiến độ thanh toán 1% trên tổng giá trị căn nhà một tháng. Được biết, đây cũng là lần đầu tiên Him Lam Land mạnh tay áp dụng gói bán nhà trả góp tiến gần đến người tiêu dùng bình dân tại Sài Gòn.

Trước đó, tháng 4/2016, Phú Mỹ Hưng – doanh nghiệp chuyên phát triển BĐS cao cấp cũng lần đầu tiên chào bán block C dự án Scenic Valley 2 áp dụng tiến độ thanh toán 1% giá trị căn nhà mỗi tháng. Nhờ việc chia nhỏ số tiền phải đóng và kéo dài tiến độ thanh toán đã khiến dự án bất ngờ ghi nhận lượng giao dịch đột biến ngay khi tung ra thị trường. Với phương thức thanh toán 1%, số hàng hóa chào bán ra được khách hàng đặt cọc gần hết trong ngày công bố.

Theo Phú Mỹ Hưng, nhu cầu của khách hàng trẻ tăng nhanh trong vài năm gần đây nên chủ đầu tư muốn tạo nhiều điều kiện thuận lợi nhất để nhóm khách hàng này có thể tiếp cận nhà ở một cách dễ dàng hơn. Những khách hàng trẻ chưa có khoản tích lũy lớn, song thu nhập khá tốt, họ đủ khả năng trả góp theo lịch thanh toán 1% một tháng hoặc 3% mỗi quý. Hình thức thanh toán này doanh nghiệp chưa từng áp dụng từ trước tới nay. Nó giúp mở rộng cơ hội sở hữu căn hộ và người mua chủ động sắp xếp tài chính theo từng tháng dựa trên thu nhập của bản thân.

20160711074509-5e95

Thị trường BĐS Tp.HCM đang xuất hiện nhiều hình thức bán nhà trả góp
như hàng điện tử, điện máy. Ảnh: Vũ Lê

Trong quý II vừa qua, một doanh nghiệp địa ốc chuyên phát triển căn hộ trung cấp có trụ sở tại quận 3, Tp.HCM cũng triển khai bán căn hộ có phương thức thanh toán 4-5% giá trị căn nhà mỗi đợt. Cụ thể, khoảng cách các đợt thanh toán là 45-60 ngày, trong gần 3 năm.

Bên cạnh đó, trong 6 tháng qua, thị trường cũng xuất hiện một số dự án tại quận 7, khu Nam Tp.HCM áp dụng phương thức thanh toán ưu đãi kép cho người mua nhà. Được biết, ưu đãi đầu tiên là giãn tiến độ thanh toán, khách hàng chỉ đóng 20-50% giá trị căn hộ, số tiền còn lại chỉ đóng khi nhận nhà. Còn ưu đãi thứ hai là người mua được trả góp hỗ trợ lãi suất trong một vài năm tùy thỏa thuận.

Ông Trần Khánh Quang, Tổng giám đốc Công ty Việt An Hòa đánh giá, trào lưu bán nhà trả góp như hàng điện tử, điện máy đang trở thành xu hướng mạnh mẽ trên thị trường địa ốc. Đây là một bài toán tài chính điển hình để thu hút người mua nhà hình thành trong tương lai, nhất là nhóm khách hàng có số tiền tích lũy còn khiêm tốn nhưng thu nhập từ khá đến cao.

Theo phân tích của ông Quang, hình thức trả góp 1-3% giá trị căn nhà mỗi tháng hoặc mỗi quý chỉ dành cho những chủ đầu tư đã sắp xếp tài chính ổn thỏa cho dự án. Vì nếu bán hàng chậm thì chủ đầu tư gặp rủi ro về dòng tiền. Bởi vậy, hầu hết khi áp dụng phương thức này thì chủ đầu tư đã được ngân hàng hỗ trợ vốn cho dự án. Trong thời gian dài 12 tháng, khách hàng có thể đánh giá được năng lực chủ đầu tư thông qua việc quan sát tiến độ xây dựng và chất lượng dự án. Nếu dự án được xây dựng nhanh, đúng tiến độ thì chắc chắn sẽ thu hút được người mua với tiến độ thanh toán vừa túi tiền.

Ông Quang cho rằng, đây là phương thức thanh toán hấp dẫn với dân đầu tư, vì trong 12 tháng chỉ đóng 1%/tháng là một cơ hội “lướt sóng” khá hấp dẫn. Thường thì trong khoảng thời gian ưu đãi này giá căn hộ thường tăng 5-7%, trong lúc đó vốn tự có bỏ ra là 30-35%, vì vậy nhà đầu tư sẽ kỳ vọng lời 10% sau khi trừ chi phí.

Trường hợp chủ đầu tư bỏ 100% vốn để mua đất và nộp tiền sử dụng đất thì phương thức này vẫn có thể đảm bảo tiến độ dự án bằng dòng tiền của người mua nhà trả theo tiến độ. Bởi chi phí xây dựng công trình thường chiếm 50% giá bán và 60% chi phí xây dựng thường dồn vào các tháng cuối cùng trước khi bàn giao. Chính vì vậy, tốc độ bán hàng ổn dịnh thì vẫn đảm bảo dòng tiền để dự án về đích.

Song, người mua nhà hình thành trong tương lai cũng cần lưu ý thêm một số tình huống ngoài ý muốn. Đơn cử như chủ đầu tư tăng giá bán để bù đắp chi phí cơ hội mất đi khi cho khách hàng trả 1%. Trường hợp thứ hai là dự án xây chậm theo tốc độ thanh toán 1% của người mua. Ông Quang khuyến cáo, điều quan trọng nhất khi mua nhà trả góp kiểu này là phải chọn những chủ đầu tư uy tín, có thương hiệu mạnh, cam kết đảm bảo tiến độ dự án và bàn giao nhà đúng hẹn.

(Theo VnExpress)