Petrolimex chi hàng nghìn tỷ đầu tư, vẫn chậm tiến độ 29 dự án

Theo thông báo nội dung thực hiện kết luận thanh tra tại Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam và một số đơn vị thành viên, Thanh tra Chính phủ đã chỉ rõ, công tác quản lý đầu tư xây dựng, quản lý sử dụng đất của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) và các đơn vị thành viên đã để xảy ra nhiều khuyết điểm.

20160906155002-8a2f

29 dự án của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam đang chậm tiến độ

Cụ thể, từ năm 2010 đến tháng 6/2013, Công ty mẹ (Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam) và các đơn vị thành viên đã thực hiện đầu tư 178 dự án, công trình, với tổng mức đầu tư hơn 11.857 nghìn tỷ đồng. Nhưng trong số này có 29 dự án chậm tiến độ và 23 gói thầu có giá trị dự toán trên 5 tỷ đồng không được Công ty Xăng dầu khu vực II tổ chức đấu thầu theo quy định.

Tại Công ty Vipco, dự án Tòa nhà Vipco Tower 37 Phan Bội Châu, Hải Phòng đã dừng đầu tư do thiếu vốn. Trong khi đó, dự án khu nhà ở Anh Dũng VII chưa giải phóng xong mặt bằng, chưa hoàn thành hạ tầng kỹ thuật đã thu tiền của khách hàng, hiện chưa xây dựng nhà ở và đã dừng thi công do thiếu vốn; lãi suất sử dụng vốn kinh doanh đầu tư các dự án, công trình nhưng không phân bổ vào giá trị công trình 23,271 tỷ đồng.

Về việc quản lý, sử dụng đất, Tổng Công ty và các đơn vị thành viên đã cho thuê đất và góp vốn hợp tác kinh doanh 49.983 m2; chuyển nhượng quyền sử dụng đất không đấu giá; chưa ký hợp đồng thuê đất với chính quyền địa phương 69.910 m2; sử dụng đất làm nhà ở cho cán bộ công nhân viên nhưng chưa bàn giao sang chính quyền địa phương quản lý 20.359 m2; diện tích đất chưa khai thác, sử dụng là 81.767m2.

Bên cạnh đó, các công ty xăng dầu thành viên chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với NSNN về sử dụng đất khi Tổng Công ty chuyển sang công ty cổ phần. Đồng thời, UBND các tỉnh, thành phố chưa hướng dẫn, chỉ đạo các công ty xăng dầu trên địa bàn thực hiện nghĩa vụ tài chính để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc ký hợp đồng thuê đất khi Tổng Công ty chuyển sang cổ phần theo quy định.

Về những khuyết điểm trên, Thanh tra Chính phủ quy trách nhiệm thuộc về Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam và công ty xăng dầu thành viên, UBND các tỉnh, thành phố liên quan.

Thanh tra Chính phủ kiến nghị UBND TP. Hải Phòng chỉ đạo kiểm điểm và xử lý trách nhiệm theo quy định pháp luật trong việc ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất 360 m2 đất trái thẩm quyền đối với Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND xã Tú Sơn, huyện Kiến Thụy, TP. Hải Phòng thời kỳ năm 2006. Ngoài ra, làm rõ việc sử dụng số tiền 540 triệu đồng đã nhận của Công ty Xăng dầu Khu vực III từ Hợp đồng trên.

(Theo Trí thức trẻ)