Paris: Nghịch lý trong đô thị lớn

Theo kết quả thăm dò dư luận gần đây nhất, 80% người dân ở thủ đô Paris của nước Pháp nếu được lựa chọn và có khả năng về tài chính, lại muốn rời bỏ đô thị này đi sống ở nơi khác.

Chỉ một phần năm dân ở Pháp sống ở thành phố Paris và vùng phụ cận. Nhưng nơi này tạo nên một phần ba tổng thu nhập quốc dân của nước Pháp. Hơn 40% số tập đoàn kinh tế và doanh nghiệp lớn nhất, mạnh nhất và tên tuổi nhất đóng trụ sở ở Paris. Có thể nói nhịp sống về chính trị, kinh tế cũng như văn hóa của đất nước này phụ thuộc vào thủ đô Paris. Vậy mà có khá đông người dân ở Paris không hài lòng với chính thành phố. Tình trạng này hiện đang là nghịch lý lớn của đô thị lớn Paris.

20160920084522-2258

Thủ đô Paris Hoa Lệ

Đa số trong 80% người dân Paris kể trên cho rằng sự đơn điệu của cuộc sống ở Paris là nguyên nhân chính. Nếu như ngày nào cũng đều chỉ bao gồm có đi đường, làm việc và đi ngủ như họ cảm nhận về cuộc sống của họ hiện tại ở Paris thì cuộc sống ấy đúng là đơn điệu.

Vấn đề thứ hai là vấn đề nhà ở. Paris nổi tiếng ở nước Pháp về tình trạng nhà ở khan hiếm và đắt đỏ. Không những thế, chỗ ở lại còn nhỏ và điều kiện tồi tàn.

Tình trạng tắc đường nghiêm trọng mà chính quyền thành phố này đến nay vẫn chưa khắc phục được là nguyên nhân thứ ba. Người dân ở đây phải mất nhiều thời gian để di chuyển trên đường và tâm lý ngại đi ra khỏi nhà vì tắc đường làm cho cảm giác cuộc sống đơn điệu thêm trầm trọng.

Nguyên nhân nữa là ô nhiễm môi trường đô thị, chi phí sinh hoạt hàng ngày đắt đỏ và quá ít thiên nhiên trong đô thị. Ai cũng nhận thấy nghịch lý này ở Paris nhưng khắc phục thế nào vẫn là bài toán chưa có được lời giải đối với cả chính quyền lẫn người dân.

 

(Theo Kinh tế đô thị)