Nỗi niềm người đi mua đất

Sở hữu một miếng đất tại đô thị phồn hoa có thể là chuyện giản đơn của rất nhiều người nhưng lại là bài toán giống như “kế sinh nhai” của không ít con người. Ngay cả khi cầm trên tay giấy tờ pháp lý đủ đầy, họ vẫn chưa dám “xuống tiền” cọc bởi còn quá nhiều nỗi lo canh cánh…

Đất tăng, tiền ít!

Nỗi lo của những người dân tỉnh lẻ lên Sài Gòn sinh sống, làm việc rồi chắt chiu dành dụm để mong có được căn nhà, miếng đất là chuyện muôn thuở. Ấy vậy mà có những câu chuyện “cười ra nước mắt” khi có rất nhiều người đã đến lúc quyết tâm để mua đất an cư thì lại ngặt một nỗi giá đất tăng “chóng mặt”, không thể mua.

Cô Hạnh, quê Rạch Giá (Kiên Giang) bán được mảnh đất vườn dưới quê được 300 triệu đồng, với ý định đoàn tụ với con trai duy nhất đang làm việc tại quận Thủ Đức (Tp.HCM). Suốt 3 tháng, hai mẹ con ròng rã dò giá đất trong khu vực cũng như lân cận tại quận 2, quận 9… nhưng dường như cả những địa điểm xa xôi nhất của các quận này giá đất cũng đã vượt quá “tầm” tài chính của cô.

Gặp chúng tôi trong một buổi chiều mưa tầm tã sau khi đã đi thăm dự án đất nền tại đường Lò Lu, quận 9, cô Hạnh giãi bày: “Tôi không ngờ đất đai lại lên giá nhanh như thế. Tôi đã mất rất nhiều thời gian và lo lắng để đi kiếm đất nhưng đến giờ vẫn chưa thể mua được vì những chỗ ưng ý thì giá đã hơn 700 triệu, còn những chỗ xa xôi, chưa có sổ giá cũng đã tầm 550 triệu đồng/nền”.

20160624082716-96ff

Tâm lý “đồng tiền đi liền khúc ruột” đã khiến hành trình tìm
mua đất của biết bao con người cũng lắm gian nan

Đối với cô Hạnh – người nông dân thứ thiệt thì số tiền 300 triệu đồng là rất lớn nhưng cô đâu ngờ rằng với số tiền đó rất khó để mua được miếng đất trên thành phố ở thời điểm hiện tại.

Vợ chồng anh Xuân (đang trọ tại quận 2) thì đang như “ngồi trên đống lửa” khi chốt mua nền đất tại đường 160 Lã Xuân Oai, Tăng Nhơn Phú A (quận 9), nhưng lại ngặt nỗi diện tích xây dựng ghi trong sổ hồng thấp hơn tổng diện tích mà anh chị muốn mua. Với lời hứa từ phía đơn vị bán đất sẽ cập nhật lại diện tích xây dựng đúng diện tích mua sau khi anh chị đi công chứng sang tên, nhưng theo lời anh Xuân, vì tiền ít nên không thể liều được, để có thể quyết định mua hay không, hai vợ chồng phải lên quận hỏi cho rõ ràng. Còn chị Thanh (vợ anh Xuân) lại tỏ ra sốt sắng: “Nếu chậm lỡ người khác mua mất, không còn cơ hội sở hữu miếng mình ưng ý”.

Được biết, nền đất vợ chồng anh Xuân mua có tổng diện tích 56,6m2 giá 800 triệu nhưng khi chứng nhận trên sổ hồng thì ghi: Diện tích xây dựng là: 37,6m2. Chính điều này đã gây tâm lý hoang mang cho hai vợ chồng. Theo anh Xuân, hai vợ chồng tích cóp rồi vay mượn thêm anh em họ hàng đến nay mới quyết định mua đất để an cư nhưng khi chọn được nền ưng ý lại xảy ra trường hợp này. “Nếu không mua thời điểm này, chắc gì lần sau mình còn cơ hội. Hơn nữa, đất ngày càng tăng, mà tiền thì càng mất giá.”, anh Xuân tỏ ra lo lắng.

Trường hợp như anh Xuân không phải hiếm, chính tâm lý “đồng tiền đi liền khúc ruột” đã khiến hành trình tìm mua đất của biết bao con người cũng lắm gian nan…

Khách đầu tư: Mỏi mòn tìm đất

Đó là thực tế của khách mua đầu tư – những người có tiền nhưng vẫn khó mua được nền đất phù hợp.

Có trong tay khoảng 900 triệu đồng, anh Huỳnh, sống tại quận 7 đã hơn 2 tháng tìm mua đất nền quận 9 để đầu tư lướt sóng nhưng vẫn chưa bén “duyên”. Theo như anh nói, ở những khu vực tiện ích sầm uất thì giá đã lên đến cả tỷ đồng/nền, với những nền này nếu mua rồi đầu tư nhanh thì sẽ ít lời, thậm chí khó bán lại vì giá vượt quá khả năng tài chính của số đông. Còn những nền có giá khoảng 500 – 800 triệu đồng thì lại ở những nơi xa xôi, đi lại bất tiện, cư dân thưa thớt…. nên không phù hợp với đầu tư nhanh như anh.

Cùng nỗi niềm, anh Thanh Sơn (quận 2) quyết định rút tiền gửi ngân hàng để đầu tư bất động sản nhưng đến nay vẫn chưa xong. Theo anh Sơn, anh muốn mua nền đất khu vực ngã tư Thủ Đức (Q.Thủ Đức) để đầu tư cho dễ vì đi vào trung tâm cũng gần, tiện lợi hơn các khu vực gần đó. Tuy nhiên, ròng rã tìm đất tại đây cả tháng nay anh vẫn chưa chốt được, một phần vì đất anh ưng ý “hiếm”, phần vì giá quá cao. “Nếu như cách đây một năm, đất khu vực này được rao bán nhan nhản với giá khoảng 700 triệu đồng/nền 70m2 thì đến nay chỉ còn những nền giá từ 1,3 tỷ đồng/60m2 được rao bán lại từ các nhà đầu tư khác”, anh Sơn bộc bạch.

Theo tìm hiểu của PV, hiện đất nền khu vực vùng ven như Q.Thủ Đức, Q.9, Nhà Bè… đang hấp lực khách mua và tạo thanh khoản tốt. Ông Đinh Thành An, Phó TGĐ Công ty Đất Mới cho biết: Nhu cầu mua đất để ở và đầu tư của người dân hiện nay là rất cao, không chỉ cư dân khu vực lân cận mà khách hàng ở trung tâm thành phố đổ về vùng ven mua đất cũng rất nhiều. Tuy nhiên, nhìn vào thực tế thì không phải khách nào có tiền là mua được đất bởi còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố trong quyết định của người mua. Ông An cho hay: “Đối với khách mua để ở thì yếu tố vị trí và tính pháp lý được họ quan tâm hàng đầu. Chúng tôi đã tiếp rất nhiều khách xuống xem đất ưng ý nhưng ngặt nỗi xa chỗ làm nên không mua. Hoặc có những khách đã đặt cọc giữ chỗ nhưng người ngoài góp ý nọ ý kia lại thay đổi quyết định. Thậm chí có những khách sẵn sàng mất cọc vì lý do không xoay được tiền để đóng tiếp…; đối với khách mua đầu tư thì yếu tố về giá, hạ tầng, tiện ích của khu đất được họ quan tâm. Cũng có không ít nhà đầu tư đã “bỏ cuộc chơi” vì giá đất lên cao quá, đầu tư khó hoặc sinh lợi ít…”

Trao đổi với PV, ông Diệp Bảo Hưng, Trưởng phòng dự án Công ty TNHH BĐS Đông Nam Á cho rằng: “Nhu cầu đầu tư đất nền tại khu vực vùng ven đang có dấu hiệu phát triển. Bình quân một dự án doanh nghiệp chào bán thì đến khoảng 15 – 20% khách mua để đầu tư. Trong đó, nhiều khách hàng đầu tư lướt sóng 1 – 2 tháng bán ra với giá chênh cả trăm triệu đồng”.

Nguyệt An
(Theo Tuổi trẻ Online)