Những màu sắc cần tránh khi trang trí nhà theo phong thủy

Trong phong thủy nhà ở, màu sắc là vấn đề rất quan trọng cần quan tâm khi trang trí nội thất. Do đó, gia chủ cần lưu ý tránh một số màu sắc dưới đây khi trang trí cho không gian sống của mình.

Không nên sử dụng màu đỏ

Theo quan niệm của người phương Đông, đặc biệt là Trung Quốc, màu đỏ là gam màu rất được ưa dùng trong các dịp lễ, Tết bởi nó là gam màu thể hiện sự may mắn, phú quý. Với người phương Tây, màu đỏ là màu sắc tượng trưng cho tình yêu, lòng can đảm và sự đam mê. Tuy nhiên, theo quan niệm phong thủy nhà ở, màu đỏ không nên được dùng để sơn tường vì đây là gam màu nóng, chói, tạo ra sự phiền não, mệt mỏi.

20160301085424-e7a8

Theo phong thủy nhà ở, không nên dùng màu đỏ để sơn tường vì nó dễ tạo sự phiền não, mệt mỏi 

Không nên chỉ dùng một màu xanh lá cây để trang trí nhà

Xét theo góc độ tâm lý, màu xanh lá cây được đánh giá cao vì đó là gam màu giúp kìm chế sự căng thẳng, giúp cân bằng cơ thể. Nếu biết cách sử dụng, màu xanh lá cây sẽ tạo ra bầu không khí thoải mái. Tuy nhiên, nếu xuyên suốt toàn bộ bố cục căn phòng chỉ dùng màu xanh lá cây thì sẽ khiến ngôi nhà trở nên tẻ nhạt. Vì vậy, các chuyên gia phong thủy không khuyên dùng chỉ riêng gam màu này khi trang trí nhà.

Không sử dụng màu vàng, cam, hồng trong phòng ngủ

Màu cam là gam màu được ví là “màu xã hội” vì mang nhiều năng lượng, giúp tăng sự kích thích trong giao tiếp. Nếu muốn dùng màu vàng làm màu chủ đạo thì nên dùng để trang trí ở phòng khách để tạo ra nguồn năng động và hoạt náo trong trò chuyện. Màu cam được xếp vào gam màu không nên dùng chủ đạo ở phòng ngủ.

Màu vàng được xem là màu của thành công và sự giàu sang. Lúc mới nhìn, màu vàng khiến người ta thường có cảm giác dễ chịu và nhẹ nhàng, nhưng càng nhìn sẽ lại càng thấy nhức mắt. Do đó, nếu trong nhà có quá nhiều màu vàng sẽ khiến cho tâm trạng của con người trở nên buồn phiền, buồn bực không yên, có cảm giác sợ hãi và âu lo không biết lý do, từ đó khiến cho thần kinh não đầy những ảo giác.

20160301091443-4742

Phong thủy cho rằng không nên dùng màu vàng để trang trí phòng ngủ vì màu vàng tạo cảm giác nhức mắt

Màu hồng là gam màu trẻ trung, lãng mạn nhưng trên thực tế nó lại không được khuyên dùng để trang trí phòng ngủ. Phong thủy cho rằng, màu hồng có xu hướng gây ra rắc rối cho hôn nhân, thể hiện sự chen lấn của người thứ ba đối với cuộc sống vợ chồng, vì vậy, nên kiêng kị dùng màu này trong phòng ngủ để tạo ra sự cân bằng tâm lý. Một căn phòng với màu hồng tràn ngập rất không tốt, về lâu dài sẽ khiến cho tâm tình của những người sống trong nhà trở nên nóng nảy, dễ sinh cãi cọ, xích mích. Màu này cũng rất dễ gây ra các bệnh về thần kinh.

Không nên sử dụng màu đen trong nhà

Màu đen là một màu luôn mang lại sự huyền bí nhưng sang trọng. Tuy nhiên, theo quan niệm phong thủy, màu đen thuộc hành Thủy (nước), về mặt thẩm mỹ, màu đen cũng tạo ra sự bi thương nên nhiều nhà thiết kế “lảng tránh” việc sử dụng gam màu này. Nếu gia chủ quá thích màu sắc đặc biệt này thì cần biết chia tỷ lệ và cách bài trí vật dụng.

(Theo VietQ)