Những cuộc “tị nạn chung cư” phía Tây Nam Hà Nội

Sau thời kỳ đóng băng, giai đoạn khởi sắc, Tây Nam Hà Nội là 1 trong những thị trường bất động sản có hấp lực mạnh mẽ với giới đầu tư, người có nhu cầu ở thực. Tuy nhiên, đằng sau cuộc đổ bộ ồ ạt của hàng chục dự án, phía Tây Nam Hà Nội đang âm thầm manh nha những cuộc “tị nạn chung cư”.

Con đường mang tên “đau khổ”

Quỹ đất rộng, hạ tầng giao thông từng bước được hoàn thiện là cú hích với bất động sản phía Tây Hà Nội. Sự hình thành của tuyến đường Lê Văn Lương kéo dài từng được kỳ vọng sẽ là nền tảng cho sự phát triển của khu vực phía Tây Hà Nội, giảm tải áp lực giao thông lên tuyến đường Nguyễn Trãi.

Một thời gian ngắn sau khi đưa vào sử dụng, ăn theo hạ tầng giao thông, hàng loạt chung cư cao tầng trên tuyến đường Lê Văn Lương kéo dài rục rịch khởi công. Số liệu thống kê của Viện Quy hoạch Đô thị và Nông thôn Quốc gia cho thấy có hơn 100 dự án nhà chung cư cao tầng tập trung ở 3 quận phía Tây Hà Nội: Cầu Giấy, Thanh Xuân và Từ Liêm.

20161012083357-5254

Tuyến đường Tố Hữu (Lê Văn Lương kéo dài) “hội tụ” trên dưới 40 tòa nhà chung cư

Riêng tuyến đường Tố Hữu (Lê Văn Lương kéo dài) đã “hội tụ” trên dưới 40 tòa nhà chung cư. Các tòa nhà đều có chiều cao từ 20 đến 30 tầng. Hạ tầng giao thông nơi đây không theo kịp hạ tầng đô thị, dẫn đến tình trạng ùn tắc nghiêm trọng vào giờ cao điểm. Tố Hữu, cuối cùng cũng chung thân phận “con đường đau khổ” như đường Nguyễn Trãi.

Những ai sinh sống tại khu vực này đều thấm thía “hành trình giao thông gian nan” trên “con đường đau khổ”. Khoảng 3 năm trước, chị Phạm Lan Hương (cư dân khu đô thị Dương Nội) mất chưa đầy nửa tiếng xe máy để đến chỗ làm tại Thái Hà (Đống Đa). Thế nhưng, một năm nay, thời gian đến chỗ làm của chị đã tăng lên gấp đôi. “Đường bắt đầu tắc từ ngã tư Vạn Phúc. Đến ngã ba Thanh Bình – Tố Hữu, trước mặt là cả một biển người. Tắc dưới lòng đường, tắc trên vỉa hè. Tất cả mọi người đều nhích từng xăng ti mét đường”.

Anh Bá Kiên, sinh sống tại khu đô thị Park City miêu tả cảnh tắc đường mình phải đối mặt hàng ngày: “Có lần đường tắc, tôi đếm đến nhịp đèn xanh thứ 8 mới qua được ngã tư Trung Văn – Tố Hữu”. Biết mình buộc phải “sống chung với lũ”, hơn tuần nay, anh Kiên đi làm từ 6h30 sáng, dù 8h30 mới đến giờ làm việc. Quãng đường từ nhà anh đến chỗ làm, nếu không tắc đường cũng chỉ mất 25 phút xe máy. Anh Kiên cũng chọn thời điểm về muộn hơn. Nhưng theo anh nhiều hôm đã hơn 7h tối mà đường Tố Hữu vẫn tắc.

Cảnh tắc đường trên trục đường Tố Hữu bắt đầu từ sáng sớm và đến hơn 9h sáng vẫn chưa kết thúc. Nhiều hôm chỉ học 2 tiết cuối buổi sáng, Ngọc Minh, sinh viên năm 2 Đại học Ngoại ngữ (Đại học Quốc gia Hà Nội) bắt đầu đi từ nhà ở khu đô thị Văn Khê vào lúc 9h. Thời điểm này cảnh ùn tắc vẫn tiếp diễn trên tuyến đường Tố Hữu.

Manh nha cuộc “tị nạn chung cư” phía Tây Nam Hà Nội

Dù chịu cảnh hạ tầng đô thị bức tử hạ tầng giao thông nhưng phía Tây Nam Hà Nội với quỹ đất rộng vẫn là điểm hút nguồn vồn khổng lồ từ các đại gia bất động sản. Trong buổi họp báo đầu tháng 10 tại Hà Nội, bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu và tư vấn, Công ty TNHH CBRE Việt Nam công bố những số liệu cho thấy trong quý III/2016, phía Tây tiếp tục dẫn đầu thị trường về nguồn cung căn hộ khi chiếm tới 36% số lượng căn hộ mở bán mới.

Đằng sau vẻ hào nhoáng của 1 thị trường đầy hấp lực, Tây Nam Hà Nội đang âm thầm nhiều cuộc “tị nạn chung cư”. Gia đình chị Nguyễn Mai Lan đã quyết định cho thuê lại căn hộ cao cấp The Pride để tịnh tiến về trung tâm. Chị và ông xã chọn thuê 1 căn hộ tại khu tập thể Nam Đồng để tiện cho việc đi làm của bản thân và đi học của 2 con nhỏ. Chị khá hài lòng về quyết định này: “Tôi chấp nhận ở 1 không gian nhỏ hẹp hơn so với căn hộ cũ. Bù lại, tôi không phải đánh đổi thời gian, sức khỏe vì tắc đường. Ở chỗ mới, các nhu cầu giải trí, vui chơi, mua sắm cũng thuận tiện hơn”.

20161012083350-a2d1

Cảnh ùn tắc diễn ra nghiêm trọng trên đường Tố Hữu (ảnh: Dân trí)

Cách đây một năm, chị Phạm Hải Yến, biên tập viên 1 công ty sách tại quận Đống Đa cùng 2 người em thuê căn hộ hơn 100m2 thuộc khu đô thị Văn Khê với mức giá 4 triệu đồng. Thuê được căn hộ diện tích rộng với số tiền không quá lớn, chị Yến đã nghĩ đây là lựa chọn lý tưởng. Nhưng chị sớm vỡ mộng khi chỗ thuê xa chỗ làm và hàng ngày phải đối mặt với nạn tắc đường nghiêm trọng trên tuyến đường Tố Hữu. “Kinh hoàng nhất là những hôm trời mưa, tắc đường diễn ra cục bộ. Cơn bão số 1 vừa qua, các tòa nhà cao tầng dọc đường Tố Hữu hút gió, tôi và nhiều người không thể đi mà chỉ có thể dắt xe”. Hiện chị Yến đang đợi kết thúc hợp đồng để chuyển về trung tâm. “Tôi thà chuyển về trung tâm, nhà thuê nhỏ hơn, đắt hơn 1 chút nhưng không phải nếm trải cảnh tắc đường kinh hoàng trên đường Tố Hữu”, chị Yến chia sẻ thêm.

Chị Trịnh Hoàng Phương (Trần Đăng Ninh, Cầu Giấy, Hà Nội) đã từ bỏ ý định mua nhà phía Tây Nam Hà Nội khi biết đến thực trạng “hạ tầng đô thị bức tử hạ tầng giao thông” qua các phương tiện truyền thông đại chúng. “Khu phía Tây giá nhà “mềm” hơn khu vực khác nhưng trước thực trạng này vợ chồng tôi đã gác lại ý định mua nhà ở đây. Chúng tôi dự tính sẽ vay mượn thêm để mua một căn hộ gần chỗ làm của 2 vợ chồng”

Tình trạng “tị nạn chung cư” cũng được môi giới ghi nhận, anh Trần Văn Thục (môi giới tự do tại phường Mộ Lao, Hà Đông, Hà Nội) cho biết gần đây 2 khách hàng được anh tư vấn, từng có ý định xuống tiền với chung cư phía Tây Nam Hà Nội thì 1 khách đã từ bỏ, 1 khách đang phân vân do dự. “Tất cà cũng chỉ tại cảnh tắc đường nghiêm trọng diễn ra hàng ngày ở đây”, anh Thục chia sẻ.

Thúy An
(Theo Tuổi trẻ Online)