Nhà tập thể cũ Hà Nội hút khách thuê

Cũ kĩ, xập xệ và nhiều nơi đã xuống cấp nhưng nhà tập thể cũ Hà Nội vẫn là lựa chọn hàng đầu của nhiều khách thuê, đặc biệt là các hộ gia đình.

Một căn hộ tập thể cũ ở trung tâm với diện tích từ 40m2 – 80 m2 có giá cho thuê dao động trong khoảng 3 – 7 triệu đồng. Mức giá này ngang với việc thuê nhà riêng, chung cư giá rẻ vùng ven và bằng một nửa so với những căn hộ, nhà riêng cùng vị trí trung tâm. Ngoài những bất cập như cũ kỹ, xuống cấp, nhà tập thể cũ Hà Nội “hội tụ” nhiều ưu điểm mà không phải loại hình bất động sản cho thuê nào cũng có: vị trí trung tâm, hạ tầng đồng bộ, tiện ích khu vực và mức giá thuê mềm.

Nếu phân khúc chung cư hàng năm đều đổ ra thị trường một nguồn cung lớn thì nhà tập thể cũ Hà Nội vẫn “cố định” một nguồn cung được hình thành từ trước đó hàng chục năm. Nguồn cung không tăng trong khi nguồn cầu lớn, lại tọa lạc ở những vị trí “đắc địa” của các quận nội thành nên nhà tập thể cũ luôn là loại hình BĐS cho thuê hút khách. Tập thể Thành Công, Giảng Võ, Ngọc Khánh (Ba Đình), tập thể Thái Hà, Nam Đồng, tập thể Đại học Y, Kim Liên (Đống Đa), tập thể Thanh Xuân Bắc (Thanh Xuân), tập thể Nghĩa Tân (Cầu Giấy)… luôn nằm trong “điểm ngắm” của người có nhu cầu thuê. Đối tượng thuê chủ yếu là các hộ gia đình hoặc người trẻ độc thân.

20161130100051-236f

Nguồn cầu nhiều nhưng nguồn cung ít nên các căn
hộ tập thể cũ dễ cho thuê và luôn kín người thuê

Anh Trần Xuân Phương, nhân viên một tổ chức NGO ở Hà Nội, hiện đang thuê một căn hộ tập thể tại nhà D3, khu tập thể Giảng Võ. Theo anh Phương, chung cư ở quận Ba Đình đều thuộc phân khúc trung hoặc cao cấp nên giá thuê đắt đỏ, đều trên 10 triệu đồng/căn/ tháng. Nhà riêng cũng có giá thuê tương tự. Trong khi đó, chỉ với 4 triệu đồng, anh và 2 người em thuê được căn hộ 50 m2 thuộc tầng 4 khu tập thể. Anh Phương cho biết dù bên ngoài tòa nhà cũ kĩ nhưng nhiều căn hộ được chủ nhà chỉnh trang lại nội thất nên khá đẹp và tiện nghi.

Trong khi đó, chị Nguyễn Hoài Thu quyết định thuê căn hộ ở nhà G4, khu tập thể Thành Công vì nơi đây nằm sát cạnh công viên Indira Gandhi, hồ Thành Công. Chị Thu chia sẻ: “Nhà gần công viên, gần hồ nên rất thoáng, người lớn có không gian tập thể dục, trẻ em có không gian vui chơi”. Ngoài ra, theo chị Thu, do ở vị trí trung tâm nên nơi đây tập trung nhiều ngôi trường, trung tâm giáo dục có chất lượng, thuận tiện việc học tập của 2 đứa con.

Từ khi có ý định chuyển về khu tập thể Thái Hà (Đống Đa) sinh sống, anh Trịnh Thanh Tùng mất khoảng 5 tháng để tìm được căn hộ ưng ý. Theo anh Tùng, ngoài các vấn đề vị trí, hạ tầng, tiện ích, giá thuê, anh đánh giá cao vấn đề dân trí, văn hóa của các khu tập thể cũ.

Chính bởi giá rẻ, hội tụ nhiều tiện ích mà những căn hộ tập thể dù đã cũ kĩ, nhiều bất tiện vẫn được người có nhu cầu thuê săn đón. Theo môi giới Nguyễn Huy Đức (Cầu Giấy, Hà Nội) thì nguồn cung cho thuê các căn tập thể cũ không dồi dào và việc tìm thuê 1 căn hộ ưng ý là điều không dễ dàng. “Một lượng không nhỏ những người sinh sống ở khu tập thể là cán bộ công viên chức về hưu, được nhà nước phân nhà. Phần lớn họ hoặc thế hệ con cháu tiếp tục sinh sống ở đây. Ngoài ra, dù đã cũ kĩ nhưng nhà tập thể luôn là lựa chọn của nhiều người có nhu cầu mua ở. Chính vì thế, nguồn cung cho thuê của nhà tập thể cũ không dồi dào như phân khúc chung cư”, anh Đức cho biết thêm.

Nguồn cầu nhiều nhưng nguồn cung ít nên các căn hộ tập thể cũ dễ cho thuê và luôn kín người thuê. Điều này là nguyên nhân khiến phần lớn môi giới không mặn mà với nhà tập thể cũ. Anh Kim Sáng (môi giới một văn phòng nhà đất ở quận Đống Đa) cho biết vì dễ cho thuê nên chủ nhà thường tự đăng tin trên các trang rao vặt, các trang thương mại điện tử để không phải cắt phí cho môi giới. “Chủ nhà chỉ cần đăng sáng, có khi chiều đã có người chốt thuê luôn”, anh Sáng cho hay. Điều này trái ngược với các căn hộ trung, cao cấp thuộc trung tâm có giá thuê ngất ngưởng, chủ nhà thường phải nhờ đến môi giới để tiếp cận nguồn khách hàng tiềm năng. Trên các trang rao vặt, với phân khúc nhà tập thể cũ, không khó để nhận ra nhiều tin đăng chính chủ, ghĩ rõ miễn trung gian.

Một nguyên nhân khác khiến môi giới không hào hứng với căn hộ tập thể là phí môi giới chủ nhà cắt lại không cao. Một căn hộ tập thể thường có giá thuê từ 3 – 7 triệu đồng, phí môi giới chủ nhà cắt lại thường chỉ là 1/3 hoặc 1/2 giá trị 1 tháng thuê nhà. Với nhiều môi giới, số tiền đó là không đáng kể so với chi phí mua thông tin chính chủ, phí đăng tin, phí dẫn khách họ phải bỏ ra.

Thúy An
(Tuổi trẻ Online)