Nguy cơ tái diễn “lệch pha” nguồn cung bất động sản

Tuy thị trường bất động sản (BĐS) từ đầu năm đến nay vẫn được nhận định là tiếp tục ổn định và không có nhiều biến động, nhưng nguồn cung đang được cảnh báo có thể tái diễn tình trạng “lệch pha”.

Cục Quản lý Nhà và Thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cho biết, hiện nguồn cung nhà ở cao cấp đang nhiều hơn nguồn cung nhà bình dân, mà đại bộ phận người dân có nhu cầu mua nhà diện tích trung bình và nhỏ, giá vừa túi tiền.

Vì vậy, thị trường từ nay đến cuối năm được dự báo khả năng sẽ dư thừa nguồn cung căn hộ cao cấp và thiếu nguồn cung nhà bình dân. Trong khi đó, số lượng nhà đầu tư thứ cấp có xu hướng tăng lên, số lượng người dân đầu tư mua nhà cho thuê cao nên dự báo thời gian tới có thể xuất hiện làn sóng đầu cơ gây bất ổn thị trường.

Thị trường BĐS tại 2 thành phố lớn là Hà Nội và Tp.HCM có lượng cung hàng hóa khá lớn, trong đó chủ yếu là căn hộ trung và cao cấp nhưng mới đang ở giai đoạn làm xong móng. Nhưng gần đây lượng giao dịch cũng có xu hướng chững lại chứ không tăng trưởng mạnh mẽ như thời gian trước.

Bộ Xây dựng cũng yêu cầu 2 thành phố này đánh giá lại nhu cầu nhà ở của thị trường khi chấp thuận đầu tư các dự án phát triển nhà ở để tránh xảy ra tình trạng lệch pha cung – cầu dễ gây bất ổn thị trường. Giá nhà ở trên cả nước nhìn chung không có nhiều biến động so với năm ngoái.

20160624072735922

Tình trạng lệch pha cung – cầu có nguy cơ tái diễn. Ảnh minh họa: Tuấn Anh/TTXVN

Tại TP. Hà Nội, nhà ở trong khu vực nội đô (tính bên trong đường vành đai 3) ở một số dự án đã hoàn thiện và sắp được đưa vào sử dụng tăng giá khoảng 3-5% so với cùng kỳ năm 2015.

Thống kê của Sở Xây dựng Hà Nội cho thấy, so với cùng kỳ năm 2015, chỉ số giá giao dịch căn hộ chung cư cao cấp trên địa bàn các quận Tây Hồ, Thanh Xuân, Cầu Giấy, Nam Từ Liêm tăng từ 1-2%.

Trong đó, mức gia tăng nhẹ tập trung vào nhóm các dự án có một số ưu điểm được khách hàng ghi nhận như: Các dự án sắp hoàn thành, mới triển khai nằm tại các vị trí đẹp; có thiết kế căn hộ hiện đại với diện tích phù hợp; nằm tại khu vực đã có hạ tầng hoàn thiện và không quá xa trung tâm… Các dự án này hầu hết nằm tại khu vực Hà Đông, Thanh Xuân, Nam Từ Liêm…

Thị trường nhà liền kề, biệt thự tại Hà Nội giá cả ít biến động và phần lớn giao dịch vẫn từ thứ cấp do lượng cung sản phẩm mới trong phân khúc này thấp.

Giá đất nền, nhà ở riêng lẻ tại một số khu vực tăng nhẹ do ảnh hưởng của việc cải thiện điều kiện hạ tầng, đặc biệt là tại những khu vực nội đô có những tuyến đường được chỉnh trang, mở rộng.

Theo Hiệp Hội BĐS Tp.HCM, giá phân khúc cao cấp tại thị trường nhà ở tăng nhẹ, giá nhà tại một số dự án cao cấp tăng từ 5-15% so với cùng kỳ năm 2014. Tuy nhiên, nhà ở phân khúc trung cấp và bình dân tại các quận, huyện vùng ven thì vẫn giữ mức giá tương đối ổn định.

Nhìn chung, dù mức hấp thụ của BĐS cao cấp khá tốt trong những tháng đầu năm, song điều này cũng chưa đủ căn cứ để các chủ đầu tư dồn lực vào phân khúc này. Vì vậy, mỗi chủ đầu tư cần có một kế hoạch để đảo bảo hiệu quả kinh doanh và quan trọng hơn cả là không bị chôn vốn trong lượng hàng tồn kho như lịch sử thị trường giai đoạn trước.

Hiện tại, phân khúc cao cấp và bình dân vẫn trong tầm ngắm của đại bộ phận khách hàng, đặc biệt là những người có thu nhập chưa cao và đang thực sự cần nhà ở.

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 1013/2016 về lãi suất cho vay nhà ở xã hội tại Ngân hàng Chính sách xã hội theo quy định tại Nghị định 100/2015 của Chính phủ với lãi suất cho vay ưu đãi là 4,8%/năm, tương đương 0,4%/tháng.

Có thể nói, đây là một thông tin được nhiều người dân mong đợi bởi mức lãi suất này thậm chí còn thấp hơn cả lãi suất vay từ gói 30.000 tỷ đồng trước đây. Song, để dòng vốn này được giải ngân vẫn còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như nguồn tiền tái cấp vốn từ Ngân hàng Nhà nước cũng các chính sách, quy định liên quan đến nhiều bộ, ngành…

Theo Bộ Xây dựng, trên thực tế, kế hoạch vốn trung hạn và hàng năm để thực hiện chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội theo quy định tại Luật Nhà ở và Nghị định số 100/2015/NĐ-CP hiện vẫn chưa được cân đối và bố trí.

Chính vì vậy, Bộ Xây dựng cũng kiến nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư khẩn trương cân đối, bố trí nguồn vốn từ ngân sách Trung ương để triển khai.

Nếu việc cân đối nguồn vốn ngân sách trong năm 2016 có khó khăn, kiến nghị Thủ tướng Chính phủ có ý kiến để Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo 4 tổ chức tín dụng thực hiện trước, ngân sách sẽ cấp bù vào các năm sau.

Đồng thời, để đảm bảo cân đối nguồn cung, Bộ Xây dựng cũng yêu cầu các địa phương khẩn trương lập kế hoạch phát triển nhà ở theo quy định của Luật Nhà ở làm cơ sở quyết định đầu tư các dự án phát triển nhà ở theo quy hoạch và kế hoạch; đảm bảo cung cầu ổn định và phù hợp với nhu cầu thực tế của địa phương.

Những địa phương trọng điểm cần tạo quỹ đất sạch, tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất dành cho các dự án phát triển nhà ở thay cho việc cho thuê đất, giao đất, chỉ định nhà đầu tư nhằm tạo sự công khai, minh bạch nhằm thúc đẩy thị trường BĐS phát triển.

Một vấn đề nữa được hầu hết doanh nghiệp rất quan tâm khi tham gia phát triển nhà ở tại các địa phương đó là công khai quy trình chấp thuận đầu tư các dự án phát triển nhà ở và rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ, để tạo điều kiện thuận lợi trong quá trình đầu tư.

Ngoài ra, Bộ Xây dựng cũng đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trong việc chuyển nhượng một phần dự án, đồng thời có văn bản hướng dẫn cụ thể về trình tự thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất một phần dự án đã giải phóng mặt bằng mà doanh nghiệp có nhu cầu chuyển nhượng (không nhất thiết phải xây dựng xong các công trình hạ tầng kỹ thuật) theo đúng quy định của Luật Kinh doanh BĐS.

(Theo Vietnam+)