Ngân hàng “siết” vốn đối với các đại gia địa ốc

Mới đây, Ngân hàng Nhà nước đã yêu cầu các nhà băng hạn chế tập trung vốn cho một số doanh nghiệp bất động sản (BĐS) lớn cũng như các dự án nhà ở cao cấp, BĐS nghỉ dưỡng.

20160928075640-d845

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã đưa ra hàng loạt chỉ đạo để chấn chỉnh
hoạt động cho vay trong lĩnh vực này của các ngân hàng

Ngân hàng Nhà nước vừa có văn bản yêu cầu các ngân hàng thương mại kiểm soát chặt tốc độ tăng trưởng tín dụng với BĐS, nhất là đầu tư kinh doanh trong lĩnh vực này. Trong đó, nhà điều hành yêu cầu các ngân hàng rà soát việc cấp tín dụng với một số chủ đầu tư lớn và tránh tập trung tín dụng để giảm thiểu rủi ro.

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng được văn bản dẫn lại, nguồn cung nhà ở cao cấp hiện đang nhiều hơn nhà xã hội và thương mại giá rẻ. Theo dự báo từ nay đến cuối năm, phân khúc này có thể dư thừa. Vì vậy, đề nghị ngân hàng hạn chế và thận trọng khi xem xét, thẩm định cho vay các dự án mới, nhất là dự án khu nghỉ dưỡng, nhà ở thương mại cao cấp, dự án có khả năng thanh khoản thấp.

Đối với những dự án đang tài trợ vốn, nhà điều hành cũng yêu cầu các ngân hàng thương mại rà soát và đánh giá lại tình hình cho vay, giám sát chặt tiến độ, việc dùng vốn vay, tình hình tài chính, doanh thu và các nguồn trả nợ khác của khách để có biện pháp tăng cường quản lý rủi ro, nhằm đảm bảo thu hồi vay nợ đúng hạn, đầy đủ.

Theo đánh giá của Ngân hàng Nhà nước, đến hết tháng 7, các ngân hàng trên hệ thống đang có mức độ tập trung vốn vào BĐS khá lớn. Vì vậy ngay từ tháng 7, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã đưa ra hàng loạt chỉ đạo để chấn chỉnh hoạt động cho vay trong lĩnh vực này của các ngân hàng.

Bên cạnh đó, với chỉ đạo “siết” vốn đổ dồn dập vào BĐS cuối năm, Ngân hàng nhà nước cũng yêu cầu các đơn vị tập trung cho vay đầu tư các lĩnh vực ưu tiên theo chủ trương của Chính phủ.

(Theo Vnexpress)