Khu vực quận Hoàng Mai “thay da đổi thịt” nhờ quy hoạch

Với chủ trương xây dựng và phát triển của các cấp chính quyền cùng sự tham gia đầu tư mạnh mẽ của các chủ đầu tư, quận Hoàng Mai (Hà Nội) đang có những bước phát triển đột phá về quy hoạch và hạ tầng giao thông, ngày càng thu hút sự quan tâm của khách hàng và giới đầu tư địa ốc.

Quy hoạch đồng bộ, cư dân hưởng lợi

Lâu nay, cùng với sự phát triển chóng mặt của đô thị, tắc nghẽn giao thông và bụi bặm vốn là nỗi ám ảnh của người dân trên địa bàn quận Hoàng Mai, bởi hạ tầng giao thông vẫn chưa được đầu tư xây dựng đồng bộ. Tuy nhiên, trong vòng một vài năm trở lại đây, khu vực này đã và đang chứng kiến sự chuyển mình mạnh mẽ, “thay da đổi thịt” của các trục – tuyến giao thông.

Theo các quy hoạch mới được công bố, những tuyến đường khu vực như vành đai 2,5 (Đầm Hồng – Giáp Bát – Lĩnh Nam); Minh Khai – Vĩnh Tuy – Yên Duyên; Tam Trinh – đường vành đai 3; tuyến nối từ phường Yên Sở qua phường Vĩnh Hưng tới phường Thanh Trì… đều có mặt cắt ngang rộng từ 40m trở lên. Hầu hết các thay đổi về quy hoạch trên đều được thực hiện thông qua hình thức BT (Build Transfer – Hợp đồng xây dựng – Chuyển giao), với sự góp mặt đầu tư của các chủ đầu tư lớn. Cùng với các trục – tuyến đường chính, các đường nhánh nhưng có vị trí trọng yếu cũng rục rịch được triển khai cải tạo và mở rộng, hứa hẹn mang lại không ít sự thay đổi về diện mạo mỹ quan đô thị khu vực này.

Đường dân sinh đã nằm trong quy hoạch

Ngõ 13 Lĩnh Nam (Mai Động – Hoàng Mai), hiện vẫn là một con đường bê tông rộng khoảng 6 – 10m và chưa có vỉa hè. Ở đoạn cuối ngõ, phần dẫn vào khu vực hồ điều hòa của Times City mặt cắt đường chỉ còn khoảng 2.5m, tiếp giáp với một số dự án đang xây dựng như: New Horizon của Công ty CP Vinaenco (thuộc Vinaconex), Sunshine Palace của chủ đầu tư Sunshine Group… Một số hộ dân cho biết, sở dĩ con ngõ này chưa được tu sửa về chất lượng và cảnh quan vì còn đang chờ để triển khai quy hoạch. Cùng với đó, hầu hết nhà dân trong ngõ đều thuộc diện giải tỏa và đã nhận được thông báo từ chính quyền về việc không được xây mới hay cải tạo kiên cố, hạn chế chiều cao và tránh thay đổi hiện trạng.

Đầu năm 2016, UBND TP. Hà Nội đã có văn bản số 532/QĐ-UBND ngày 29/01/2016 về việc phê duyệt chủ trương đầu tư dự án xây dựng tuyến đường từ nút giao thông đường Tam Trinh đến điểm giao cắt với tuyến đường Minh Khai – Vĩnh Tuy – Yên Duyên, quận Hoàng Mai, quy hoạch về ngõ 13 Lĩnh Nam – Hoàng Mai đã được thể hiện rất chi tiết, kèm theo bản đồ quy hoạch tỉ lệ 1/500. Theo đó, con ngõ này sẽ được xây dựng đồng bộ thành một tuyến đường có chiều dài 700m, rộng 30m với tổng mức đầu tư lên đến 56,6 tỷ đồng, huy động từ nguồn vốn hỗ trợ không hoàn lại của Công ty CP Phát triển đô thị Nam Hà Nội (thuộc Tập đoàn Vingroup).

Dự án được phê duyệt nhằm góp phần phát triển và hoàn thiện hệ thống giao thông trên địa bàn quận, hỗ trợ san sẻ lưu lượng giao thông cho tuyến đường vành đai 2 và Tam Trinh, đồng thời giảm tải áp lực cho tuyến đường Lĩnh Nam, giải quyết bức xúc dân sinh cho người dân trong khu vực. Theo đó, cùng với Vingroup là đơn vị trực tiếp triển khai thực hiện dự án, Sở Xây Dựng, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội là các đơn vị chủ trì thẩm định, giám sát quá trình thi công của chủ đầu tư nhằm đảm bảo công trình được thực hiện đúng quy hoạch, tiêu chuẩn kỹ thuật và chất lượng.

20161121114806-0dd5

Quy hoạch đường khu vực phường Mai Động – Hoàng Mai

Như vậy, với tiến độ đầu tháng 12/2016 bắt đầu thi công và dự kiến đi vào hoạt động từ quý II/2017, trong tương lai không xa, ngõ 13 Lĩnh Nam sẽ trở thành trục giao thông quan trọng, kéo dài và kết nối với tuyến đường Yên Duyên – Vĩnh Tuy – Minh Khai với hệ thống chiếu sáng toàn diện hai bên đường, toàn bộ hệ thống đường dây, đường ống đều được chạy ngầm.

Bên cạnh đó, theo quy hoạch chi tiết Times City, trục chính của Times City sẽ mở thông kết nối với ngõ 13 và kéo dài sang đường Lĩnh Nam, mang lại cho cư dân tại KĐT này thêm một lộ trình mới, rất thuận lợi cho việc di chuyển từ Times City ra khu vực bên ngoài. Đặc biệt, khoảng cách từ Times đến đường Lĩnh Nam sẽ được rút ngắn lại đáng kể, từ đó giảm bớt thời gian khi muốn di chuyển đến đường vành đai 3 chạy thẳng lên cầu Thanh Trì, hoặc xuôi về công viên Yên Sở…

20161121114855-2692

Bản đồ quy hoạch chi tiết KĐT Times City

Được hưởng lợi lớn nhất từ những dự án đầu tư về về hạ tầng giao thông mang tính huyết mạch trên, trước hết là chính những hộ dân đang sinh sống trong khu vực, tiếp đến là các dự án BĐS lân cận hoặc liền kề. Cùng với quỹ đất rộng, đây cũng là một trong những lý do quan trọng hàng đầu khiến cho thị trường BĐS quận Hoàng Mai được các chuyên gia đánh giá là giàu tiềm năng, thu hút ngày càng nhiều sự quan tâm của khách hàng và các nhà đầu tư.

(Theo Vietnamnet)