Khu đô thị Đại Thanh: Phê duyệt một đằng, xây một nẻo

Do xây dựng vượt tầng, khu nhà ở Xa La, tòa VP6 Linh Đàm, khu đô thị Đại Thanh đang nằm trong danh sách “đen” của Bộ Xây dựng. Đáng chú ý, động thái xử lý của chính quyền địa phương chỉ dừng lại ở “báo cáo” dù những vi phạm của chủ đầu tư liên tiếp diễn ra.

Xây dựng không tuân thủ phê duyệt

Hình ảnh khu vực cầu Tó tắc đường đến 4 tiếng trong tuần trước khiến giao thông khu vực này hết sức khó khăn là câu chuyện được chú ý trong tuần qua. Nguyên nhân của thực trạng trên là do hạ tầng giao thông chưa đáp ứng được nhu cầu. Bên cạnh đó, ý thức tham gia giao thông của người dân chưa cao, khiến tình trạng tắc đường thường xuyên xảy ra.

Một nguyên nhân đáng chú ý khác là dân số cơ học tại khu vực, trong đó có khu đô thị Đại Thanh (Thanh Trì, Hà Nội) đang tăng lên đột biến dẫn đến tình trạng ùn ứ vào giờ cao điểm tại khu vực cầu Tó.

Người dân khu đô thị Đại Thanh cho biết khi giới thiệu dự án, chủ đầu tư không hề thông báo sẽ xây dựng thêm tầng, số căn hộ, số lượng người dân sinh sống, hạ tầng có đáp ứng đủ hay không.

Cư dân nơi đây đã vỡ lở sau khi chuyển vào sinh sống. Những lời hứa của chủ đầu tư không thành hiện thực. Nhiều vấn nạn đã diễn ra tại đây: diện tích sử dụng chung bị lấn chiếm, nhiều căn hộ xây dựng sai phép, mật độ dân số tăng cao trong khi dịch vụ cung ứng không kịp, năng lực quản lý của đơn vị quản lý tòa nhà yếu kém…

Giữa năm 2015, Chánh Thanh tra Bộ Xây dựng, ông Phạm Gia Yên, đã ký và ban hành Kết luận Thanh tra số 164/KL-TTr về một số dự án của Xí nghiệp Xây dựng tư nhân số 1 Lai Châu (nay là Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên) trên địa bàn TP Hà Nội – (sau đây gọi tắt là Tập đoàn Mường Thanh).

20160926083247538

Hình ảnh tắc nghẽn tại Cầu Tó trong tuần trước. (Ảnh internet)

Kết luận Thanh tra nêu rất rõ những vi phạm tại khu đô thị Đại Thanh bao gồm: theo quy hoạch được phê duyệt nhà CT8 và CT10 cao 29 tầng, tuy nhiên thực tế công trình xây dựng cao 31 tầng và xây thêm tầng áp mái. Đặc biệt, phần xây dựng thêm đã được chia thành căn hộ.

Tầng 2 nhà CT8 và CT10 cũng đã bị biến thành căn hộ dù trước đó, theo thiết kế được phê duyệt, khu vực tầng 2 của 2 tòa nhà dành cho dịch vụ thương mại, công cộng.

Kết luận Thanh tra cũng chỉ rõ, lô HH1 được phê duyệt là 40,5%. Tuy nhiên, trên thực tế, chủ đầu tư xây thêm nhà cầu cao 02 tầng nối 3 đơn nguyên với nhau. Điều này dẫn đến mật độ xây dựng là khoảng 66,95%. Tương tự, lô HH2 được phê duyệt là 40,4%, thực tế xây thêm nhà cầu cao 02 tầng nối 3 đơn nguyên với nhau, dẫn đến mật độ xây dựng khoảng 66,44%.

Hệ thống phòng cháy chữa cháy bị coi nhẹ

Một số tòa nhà trong các khu đô thị do Tập đoàn Mường Thanh làm chủ trong những năm qua hay xảy ra hỏa hoạn khiến cư dân nơi đó rùng mình vì không ít lần “thoát chết”.

Theo kết luận do Thanh tra Bộ Xây dựng ban hành,tòa CT8 và CT10 chưa thi công hệ thống thông gió tầng hầm, hệ thống hút khói hành lang và hệ thống tăng áp thang bộ. Nhà CT8 chưa lắp đặt cảm biến báo cháy tại hành lang các tầng, chưa lắp đặt hệ thống báo cháy, chữa cháy tầng kỹ thuật và chưa lắp đặt đầu chữa cháy tự động Sprikler tại tầng hầm. Nhà CT10 thi công thiếu khoảng 96/228 cửa chống cháy tại vị trí phòng đệm cầu thang bộ các tầng.

20160926083249442

Các căn hộ trên tầng 32 do chủ đầu tư cơi nới

Ngoài 2 tòa nhà riêng lẻ là CT8 và CT10 thì dự án khu đô thị Đại Thanh chưa bố trí 8/8 họng cứu hỏa tại khu vực nhà ở thấp tầng, chưa đặt các thùng rác nhỏ có nắp kín ở các khu cây xanh dọc các tuyến đường và nhà vệ sinh công cộng tại khu công viên. Chủ đầu tư chưa xây dựng 1/4 trạm biến áp và chưa lắp đặt 10/69 cột đèn chiếu sáng nội bộ và chưa lắp đặt 4/4 tủ cáp thông tin.

Thông tin trong bản kết luận cho thấy chủ đầu tư coi nhẹ công tác phòng cháy chữa cháy ở các khu chung cư cao tầng, gây ảnh hưởng đến tính mạng và đời sống của người dân. Ngoài ra, chủ đầu tư dự án này còn xem nhẹ sự an toàn của khách hàng và ngang nhiên coi thường pháp luật khi vi phạm trật tự xây dựng, tự ý xây vượt tầng khi chưa được cơ quan chức năng có thẩm quyền đồng ý phê duyệt.

Đại tá Tô Xuân Thiều – Phó giám đốc Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Hà Nội trong lần trả lời phỏng vấn báo chí vào đầu tháng 8/2015 cũng phải công nhận với giới truyền thông rằng: “Tập đoàn Mường Thanh chấp hành pháp luật về công tác đảm bảo an toàn PCCC chưa nghiêm. Họ chỉ chú ý đến việc phát triển hệ thống nhà cao tầng chứ chưa chú trọng đến việc xây dựng các hệ thống PCCC”.

(Theo BizLIVE)