Khó khăn về quỹ đất cho NOXH

Trong chiến lược phát triển nhà ở, thì việc đầu tư xây nhà cho thuê được coi là một nội dung lớn được khuyến khích. Tuy vậy, chủ đầu tư xây dưng các dự án NOXH vẫn tập trung vào việc xây để bán hơn là cho thuê, vì hình thức kinh doanh này lâu hoàn vốn, không sinh lời nhanh… Có nhiều ý kiến cho rằng, Nhà nước cần có chính sách ưu đãi, hành lang pháp lý cũng như những giải pháp đầu tư dài hạn nhằm giúp các doanh nghiệp giảm khó khăn khi đầu tư vào phân khúc này.

20160719075334390

Quỹ đất hạn hẹp gây khó khăn cho phát triển xây dựng NOXH

Các chuyên gia BĐS nhận định, nếu đã có khả năng mua thì không còn là đối tượng của NOXH nữa. Theo nguyên tắc, NOXH đối với người có thu nhập thấp thì nên xây dựng dưới hình thức thuê và thuê mua hơn là mua. Việc phát triển các dự án nhà ở cho thuê là phù hợp với nhu cầu thực tế. Vì hiện nay, dù có nhiều chính sách hỗ trợ cho người dân mua NOXH nhưng vẫn còn rất nhiều người lao động ngoại tỉnh không thể đủ điều kiện để mua vì mức thu nhập không ổn định.

Các doanh nghiệp BĐS và ngay các ngân hàng đưa ra nhiều mức ưu đãi về giá cả thì người dân (công nhân, người nhập cư, lao động…) cũng còn phải cân nhắc, đắn đo khi sở hữu một căn hộ. Cho nên, giải pháp khả thi nhất chính là tìm thuê một căn hộ nhằm giải quyết trước mắt về chỗ ở, sau đó là tập trung phát triển kinh tế.

Anh Vũ Văn Hảo, quê Hưng Yên cho biết: Khi anh đến nộp hồ sơ để thuê nhà tại dự án NOXH Đại Kim thì đã thấy rất đông người cũng đến nộp. Số lượng nhà ít nhưng nhu cầu người cần thuê cao hơn rất nhiều. Để có một suất thuê thì hồ sơ của anh phải vượt qua hàng trăm người, nếu không đạt điểm cao thì sẽ khó có thể được tham gia bốc quyền thuê căn hộ. Hiện nay, vợ chồng anh đang thuê tạm nhà trọ khoảng 15m2 tại khu vực Linh Đàm với giá 2,5 triệu đồng/tháng…

Qua khảo sát có thể thấy, cầu của phân khúc NOXH cho thuê tỷ lệ nghịch với cung khi các dự án chỉ đếm trên đầu ngón tay. Việc hàng trăm người thu nhập thấp chen nhau nộp hồ sơ thuê căn hộ như tại dự án NOXH Bamboo Garden, Đại Kim… mới đây đã chứng tỏ thị phần này rất phát triển và cần được khai phá.

Tuy vậy, do đặc thù cần thời gian lâu để thu hồi vốn nên yêu cầu chủ đầu tư triển khai các dự án NOXH cho thuê phải có lực lượng vốn hùng hậu thì mới có thể nghĩ đến phương án xây căn hộ cho thuê.

Sự thiếu hụt phân khúc NOXH cho thuê, bản thân các doanh nghiệp xây dựng nhà ở cho biết, vấn đề khó khăn đầu tiên chính là quỹ đất. Ngay cả quỹ NOXH nói chung hiện nay cũng còn thiếu nói gì đến NOXH dành cho thuê, thuê mua lại. Hà Nội muốn đẩy mạnh phát triển NOXH phải rà soát lại toàn bộ quỹ đất. Một dự án xa trung tâm quá cũng không thể phát triển loại hình nhà ở này.

Bà Tạ Thị Đoàn, chuyên gia kinh tế,Trưởng Khoa Kinh tế, Học viện Chính trị Quốc gia khu vực I cho biết: Việc xây dựng những căn hộ cho thuê là phương án tối ưu, vừa giúp doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn về tồn kho BĐS, vừa có thể giúp người dân có nhà ở giá rẻ trong thời gian dài, giúp giảm gánh nặng cuộc sống… vì hầu hết đối tượng cần thuê căn hộ là gia đình trẻ đủ tiêu chuẩn mua NOXH nhưng chưa đủ tài chính.

Mục tiêu phát triển nhà ở quốc gia cũng cần có loại hình căn hộ cho thuê giá bình dân, khoảng trên dưới 2 triệu đồng/căn hộ/tháng để đáp ứng nhu cầu của đông đảo người thu nhập thấp đô thị, góp phần làm thay đổi nhận thức và thói quen cũ là sở hữu nhà.

Bên cạnh các chính sách hỗ trợ người thu nhập thấp mua nhà, cần xây dựng khung pháp lý cụ thể với phân khúc cho thuê, mở đường cho doanh xây dựng hướng đầu tư dài hơi bằng cách hỗ trợ nhiều nguồn vốn với lãi suất khoảng 4-5%/năm, như vậy doanh nghiệp mới có lực đủ mạnh để đầu tư vào phân khúc nhà ở cho thuê giá rẻ này.

(Theo Báo Xây dựng Online)