Hà Nội: Yêu cầu xử lý vi phạm đất đai ở bãi giữa sông Hồng

Trước tình trạng vi phạm về quản lý đất đai có chiều hướng gia tăng ở khu vực bãi giữa sông Hồng, TP. Hà Nội đã ký văn bản chỉ đạo yêu cầu các quận Tây Hồ, Ba Đình, Hoàn Kiếm, Long Biên kiểm tra, xử lý nghiêm minh.

20170213072322-f656

Nhiều công trình vi phạm ở khu vực bãi giữa sông Hồng chậm được xử lý. Ảnh: Minh họa

Trước đó, TP. Hà Nội nhận được văn bản của Chi cục Đê điều và Phòng chống lụt bão báo cáo tình hình vi phạm pháp luật tại các khu vực bãi giữa sông Hồng.

Chi cục Đê điều đề nghị các địa phương tăng cường công tác quản lý, thường xuyên rà soát, kiểm tra, xử lý vi phạm (thanh thải các công trình có tính chất xây dựng và trồng cây lâu năm, bảo đảm không gian thoát lũ sông Hồng) ngay từ khi vi phạm mới phát sinh, không để đến khi vi phạm phát triển gây khó khăn trong công tác xử lý, giải tỏa; đồng thời kiểm tra, ngăn chặn và xử lý nghiêm những đối tượng có hành vi mua bán đất trái pháp luật tại khu vực này.

Đề nghị chỉ đạo Công an quận, phường phối hợp với UBND các phường có liên quan rà soát, lập hồ sơ về đất đai và nhân khẩu sinh sống tại khu vực bãi giữa sông Hồng, tăng cường quản lý hành chính về đất đai và nhân khẩu để đảm bảo an ninh, trật tự khu vực;

Bên cạnh đó, tuyên truyền các hộ gia đình đang được giao quản lý, canh tác tuân thủ quy định của pháp luật về đê điều, không trồng cây lâu năm, không xây dựng công trình trên khu vực bãi giữa sông Hồng; Tổ chức rà soát, kiểm tra về tình hình, hiện trạng sử dụng đất, phát hiện kịp thời, ngăn chặn và xử lý kiên quyết, dứt điểm các vi phạm về đất đai, trật tự xây dựng, đề xuất giải pháp quản lý đất đai, trật tự xây dựng đối với khu vực bãi giữa sông Hồng tuân thủ đúng quy định của Luật Xây dựng, Luật Đất đai, Luật Đê điều…

Ngoài ra, nghiên cứu lập kế hoạch, đề án báo cáo UBND thành phố và các ban, ngành chức năng cho phép giao đất cho cá nhân, tổ chức có đủ năng lực thực hiện các dự án phù hợp đảm bảo tuân thủ các quy định pháp luật có liên quan; bảo đảm khai thác sử dụng đất hiệu quả, không để phát sinh vi phạm…

Theo kiến nghị của Chi cục Đê điều và Phòng chống lụt bão, TP. Hà Nội chỉ đạo UBND các quận Ba Đình, Tây Hồ, Long Biên, Hoàn Kiếm kiểm tra tình hình khai thác, sử dụng đất; xây dựng công trình tại các khu vực bãi giữa sông Hồng thuộc địa bàn quận.

Ngăn chặn, giải tỏa ngay và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định của pháp luật. Sở NN&PTNT theo dõi, kiểm tra, đôn đốc, tổng hợp việc thực hiện chỉ đạo trên, báo cáo UBND Thành phố.

(Theo Tiền phong Online)