Hà Nội yêu cầu dừng thi công dự án Golden West Lê Văn Thiêm

UBND TP. Hà Nội vừa phát đi công văn số 3166 với nội dung yêu cầu Công ty CP Phát triển thương mại Việt Nam (Vietradico) – chủ đầu tư dự án Golden West Residence (số 2 Lê Văn Thiêm, quận Thanh Xuân) dừng thi công công trình do vi phạm đổ kín sàn bê tông cốt thép tại các ô thông tầng.

Văn bản của UBND thành phố nêu rõ, Vietradico chỉ được phép tiếp tục thi công xây dựng khi hoàn thiện các thủ tục điều chỉnh theo quy định của pháp luật đồng thời yêu cầu Vietradico lựa chọn tổ chức tư vấn có đủ điều kiện năng lực tiến hành kiểm định, đánh giá khả năng chịu lực kết cấu của công trình, sau đó báo cáo cơ quan có thẩm quyền thẩm định thiết kế kỹ thuật theo quy định.

Chủ đầu tư phải có trách nhiệm liên hệ với cơ quan Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy để thẩm tra, kiểm định các điều kiện về PCCC của công trình theo quy định.

20160617083355-3cab

Dự án Golden West Lê Văn Thiêm vừa bị UBND TP. Hà Nội yêu cầu tạm dừng thi công

Ngoài ra, UBND TP. Hà Nội yêu cầu Sở Xây dựng chỉ đạo thanh tra Sở thiết lập hồ sơ vi phạm, ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Khoản 7 Điều 13 Nghị định 121/2013/NĐ-CP ngày 10/10/2013 của Chính phủ (đối với hành vi vi phạm đổ kín sàn bê tông cốt thép tại các ô thông tầng).

UBND TP. Hà Nội cũng giao Sở Quy hoạch Kiến trúc xem xét các chỉ tiêu quy hoạch để đối chiếu với Quy hoạch phân khu đô thị H2-2 tỷ lệ 1/2.000 được phê duyệt trước đó. Nếu thấy phù hợp thì Sở hướng dẫn nhà đầu tư hoàn thiện các thủ tục điều chỉnh quy hoạch kiến trúc nhằm đảm bảo tuân thủ các quy định và quy chuẩn tiêu chuẩn hiện hành.

Trước đó, Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội cũng ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty CP Phát triển thương mại Việt Nam (Vietradico) với mức xử phạt là 90 triệu đồng.

Gần đây nhất, tại dự án này, một số người mua nhà đã lên tiếng tố cáo chủ đầu tư tự ý thay đổi thiết kế làm tăng số lượng căn hộ. Cụ thể, theo phản ánh của người dân Golden West (số 2 Lê Văn Thiêm), khi ký kết hợp đồng mua bán theo thiết kế mặt bằng các tầng căn hộ đã được phê duyêt và theo cam kết của chủ đầu tư, theo đó các tầng căn hộ của tòa nhà sẽ bao gồm các ô căn thoáng xen kẽ giữa các căn hộ. Tuy nhiên, hiện tại chủ dự án đã thay đổi thiết kế ban đầu tại các ô căn thoáng nhằm làm căn hộ hoặc có thể dùng cho một mục đích thương mại nào đó.

Việc thay đổi thiết kế các ô căn thoáng để làm căn hộ có thể làm tăng mật độ cư dân một cách đáng kể, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi hợp pháp của các cư dân mua nhà đã được thỏa thuận với chủ đầu tư trước đó.

Cụ thể, việc thay đổi này sẽ trực tiếp dẫn tới sự thay đổi các điều khoản thương mại chính trong hợp đồng đã ký giữa người mua và chủ đầu tư dự án. Hệ quả là tạo ra sự khó giải quyết cho tất cả các bên liên quan gồm cả người mua, chủ đầu tư và cơ quan cấp phép.

Bên cạnh đó, việc thay đổi thiết kế các ô căn thoáng cũng làm mất mỹ quan tổng thể, khiến cho mật độ cư dân, mật độ sử dụng thang máy quá tải và không phù hợp với các tiêu chuẩn kỹ thuật về mật độ xây dựng theo pháp luật hiện hành.

(Theo Thời báo kinh doanh)