Hà Nội: Xẻ đất nông nghiệp để xây nhà

Tự ý phân lô, dựng tường bao để chia phần, xây móng, hàng trăm hộ gia đình đã tiến hành mua bán, chuyển nhượng và xây dựng nhà trên đất nông nghiệp. Thực trạng này đã kéo dài nhiều năm tại phường Khương Đình (quận Thanh Xuân, Hà Nội) và hiện vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại…

20160521081252-2f88

Đất nông nghiệp bị phân lô và xây dựng trái phép

Từ ruộng thành nhà

Trên hồ sơ địa chính, từ đầu ngõ 207 và 271 phố Bùi Xương Trạch, phường Khương Đình trở vào trong hoàn toàn là đất nông nghiệp. Tuy nhiên, khi có mặt tại đây, chúng tôi không khỏi bất ngờ bởi cả 2 con ngõ nhỏ này đều đã san sát nhà cửa. Hàng trăm căn nhà từ cấp 4 lợp mái tôn cho đến những căn hộ kiên cố xây kiểu cách, toàn bộ đều vẫn còn khá mới chứng tỏ chúng được xây cách đây không lâu. Nếu so sánh với các khu vực “sốt” đất ngoại thành như Ba Vì, Đông Anh, Sóc Sơn,… trước đây thì thực trạng này còn nhức nhối hơn nhiều. Mật độ xây dựng và cư dân đã chuyển tới ở tại đây dày đặc tới mức khi làm đường Bùi Xương Trạch, UBND phường sở tại đã phải làm cả đường bê tông để lấy lối đi cho dân và tránh tình trạng ô nhiễm, lầy lội.

Bà Tạ Thị Hiền ở ngõ 1 phố Bùi Xương Trạch cho hay, không chỉ riêng 2 con ngõ này mà tại các khu vực khác như khu đầm Hồng, Đồng Tràm, khu cổng chùa Khương Đình, khu giáp ranh xóm Hồng và xóm Cầu hay khu Mô chùa Thông, tình trạng lén lút xây nhà trên đất nông nghiệp đều như vậy. Đơn cử như khu đầm Hồng vốn là đất ruộng và rộng tới 7,7ha, thế nhưng hiện nay gần như chỉ thấy nhà cửa san sát chứ đất trống chẳng còn bao nhiêu nữa.

Khu Đồng Tràm cũng trong tình trạng tương tự với ước tính lên tới hơn 400 hộ dân. Được biết, gia đình bà Hiền cũng đã từng xây dựng công trình nhà cấp 4 trên đất nông nghiệp nhưng mới đây đã bị chính quyền địa phương cưỡng chế tháo dỡ. Về việc này, bà Hiền lý giải: “Tôi biết xây nhà trên đất nông nghiệp như vậy là vi phạm pháp luật, song do gia đình có nhu cầu bức thiết về chỗ ở. Xung quanh thửa đất nhà tôi, người ta cũng xây dựng từ nhiều năm nay có ai bị sao đâu? Nếu địa phương dỡ bỏ công trình nhà tôi thì tại sao lại cho những công trình khác tồn tại? Việc xây dựng trái phép ở phường này là do nhà nọ nhìn nhà kia. Vì vậy, tôi đề nghị UBND phường đã xử lý tình trạng xây dựng trái phép thì phải xử lý đồng đều để tránh tình trạng thiên vị”.

Theo bà Hiền, cách thức xây dựng trái phép của các hộ dân thường bắt đầu từ việc xây tường bao với lý do giữ đất. Một thời gian sau, phần tường bao này sẽ được quây kín bằng tôn. Sau đó, người ta sẽ xây tường gạch bên trong hoặc dựng khung sắt và lợp nốt phần mái. Xong xuôi thì chỉ cần dỡ phần tôn đã quây xung quanh là đã có một ngôi nhà và chỉ việc dọn vào ở. Tất nhiên, để làm được như vậy một phần do sự buông lỏng quản lý của cán bộ thanh tra xây dựng cũng như chính quyền địa phương. Như vậy, người ta có thể biến đất ruộng thành nhà và có thể sang nhượng bằng cách mua bán trao tay với giá cao gấp nhiều lần giá đất nông nghiệp.

Nguyên nhân do… lịch sử?

Xung quanh thực trạng này, Chủ tịch UBND phường Khương Đình Vũ Xuân Trung cho hay, hoạt động xây dựng trái phép trên địa bàn phường đã diễn ra từ nhiều năm trước khi tôi chưa về đây nhận công tác. Ngoài ra, địa phương cũng có một số dự án bị “treo” đã nhiều năm nay và đến giờ vẫn chưa có bản đồ quy hoạch chi tiết 1/500.

Chẳng hạn, như dự án mở rộng đường Vương Thừa Vũ, đường Vũ Tông Phan, dự án xây dựng đường 2,5m cắt với đường Bùi Xương Trạch… Bên cạnh đó, các dự án quy hoạch cải tạo đầm Khương Đình, đầm Hồng cũng chậm tiến độ nhiều năm. Do đó, dẫn tới việc người dân tự phát xây dựng trên đất dự án, thậm chí nhiều hộ dân đã nhận đền bù từ dự án nhưng vẫn xây nhà. Tuy chúng tôi đã báo cáo  UBND quận xin ý kiến chỉ đạo xử lý những công trình không phép này nhưng nhiều công trình đã tồn tại hàng chục năm nên cũng rất khó khăn để ra quyết định tháo dỡ.

20160521081507-a900

Một công trình đã hoàn thiện và đang rao bán

Bà Đỗ Thị Thu Hiền, cán bộ địa chính phường Khương Đình cho biết, trước đây, diện tích đất nông nghiệp của phường Khương Đình là hơn 37ha. Nhưng do chủ trương chia đất cho xã viên từ những năm 1990, cùng với việc triển khai các dự án ở đây khiến hệ thống thủy lợi bị phá nát và người dân không tiếp tục trồng trọt được. Đây cũng là nguyên nhân khiến đất bỏ hoang và người dân tiến hành xây dựng trái phép. Dọc đường Bùi Xương Trạch, chỉ những nhà dân dọc hai bên đường mới có sổ đỏ, còn lại các nhà phía trong đều là những công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp.

Theo thống kê từ Đội Thanh tra xây dựng quận Thanh Xuân, khu vực đất nông nghiệp gần nghĩa trang phường Khương Đình bị xây dựng trái phép lên tới 15.000m2. Được biết, số lượng công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp tại phường Khương Đình năm 2012 bị xử lý là hơn 100 trường hợp. Năm 2016, cho đến thời điểm hiện tại có là 59 trường hợp.

Ông Trần Trọng Khang, Đội trưởng Thanh tra xây dựng quận Thanh Xuân cho biết, tình trạng này đã xảy ra từ khi xã Khương Đình còn chưa lên phường. Sau khi phường Khương Đình thành lập, hoạt động xây dựng trái phép càng ngày càng tăng, nhất là từ năm 2000 đến nay. Được biết, UBND quận Thanh Xuân hiện đang gấp rút chỉ đạo các ban ngành liên quan xử lý những trường hợp này.

(Theo An ninh thủ đô)