Hà Nội vẫn chưa thể cấp sổ đỏ cá nhân qua mạng từ 1/8

Trả lời phỏng vấn về những nghi vấn quanh việc Sở Tài nguyên & Môi trường Hà Nội vẫn chưa thực sự triển khai cấp giấy chứng nhận sở hữu đất đai (sổ đỏ) cho dân qua mạng từ ngày 1/8, ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Phó Giám đốc Sở cho biết, thông tin bắt đầu cấp sổ đỏ qua mạng từ 1/8 mà báo chí đưa tin trước đó là chưa chính xác.

Ông Nguyễn Hữu Nghĩa khẳng định: Là người phát ngôn chính thức của Sở Tài nguyên & Môi trường, tôi chưa bao giờ khẳng định việc chốt ngày 1/8 là ngày thực hiện cấp sổ đỏ cho cá nhân qua mạng.

– Vậy thực hư của thông tin này là như thế nào, thưa ông?

Từ trước tới giờ, tôi mới chỉ khẳng định rằng Sở đang hoàn tất những điều kiện để đến ngày 1/8/2016 sẽ chính thức bắt tay vào việc chuẩn bị triển khai cấp sổ đỏ qua mạng bởi việc này đòi hỏi rất nhiều điều kiện kèm theo.

– Tuy nhiên, trước đây Sở đã khẳng định sẽ phấn đấu đến ngày 1/8 triển khai dịch vụ này, tại sao lại có sự thay đổi như vậy?

Trước đây, Sở cũng có đưa ra mốc thời gian đó để phấn đấu nhưng thực tế có nhiều nguyên nhân dẫn tới việc ngày 1/8 không phải là mốc thực hiện được ngay dịch vụ cấp sổ đỏ qua mạng.

20160714085633-ef23

Vẫn chưa thể cấp sổ đỏ cho người dân qua mạng vào ngày 1/8/2016

– Cụ thể là như thế nào thưa ông?

Thứ nhất, để chuẩn bị cho việc cấp sổ đỏ qua mạng phải làm tốt công tác tuyên truyền để hướng dẫn và để người dân hiểu vì hiện nay vẫn có nhiều người chưa được phổ cập trình độ tin học, cần phải tuyên truyền, hướng dẫn để người dân biết được cách nhập vào máy, sử dụng các tính năng…

Thứ hai là phải chuẩn bị tốt về cơ sở dữ liệu quản lý đất đai, nếu không có cơ sở quản lý đất đai thì không thể nào thực hiện được dịch vụ này. Đây là vấn đề mang tính quyết định của dịch vụ này.

Thứ ba, cần phải chuẩn bị cơ sở vật chất từ hạ tầng công nghệ thông tin cho tới nhân lực. Về góc độ chuyên môn, Sở không chịu trách nhiệm phát triển phần mềm chuyên môn này nhưng khi thực hiện cấp sổ đỏ qua mạng thì phải hoà chung vào mạng của TP. Nghĩa là hạ tầng công nghệ thông tin cần phải đồng bộ trên toàn TP vì có sự liên hệ với các cơ quan khác như thuế, tài chính và kho bạc. Nếu như không liên kết, không hoà mạng đồng thời cùng với các cơ quan này thì sẽ không thể cấp sổ đỏ qua mạng.

Ngoài ra, Sở cần phải chuẩn bị đội ngũ cán bộ để vận hành được hệ thống từ cơ quan chuyên môn cho đến các quận, huyện, xã, phường sang đến các sở ngành có liên quan.

– Tính đến thời điểm hiện tại, Sở đã làm được những gì để chuẩn bị cho việc triển khai này, thưa ông? 

Sở đã và đang thực hiện việc xây dựng cơ sở dữ liệu quản lý đất đai, tập trung vào việc bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho các cán bộ, củng cố kiện toàn văn phòng đăng ký đất đai. Sở cũng đã xây dựng được một quy trình liên thông giữa các cơ quan như tài nguyên môi trường với thuế và kho bạc.

Hiện có một công đoạn đã chốt sẽ thực hiện từ ngày 1/8 để dần tiến tới việc cấp sổ đỏ qua mạng và giúp người dân làm quen dần với việc này là người dân có thể nộp hồ sơ ở bất cứ địa điểm nào trong TP chứ không nhất thiết là tôi sống ở quận nào thì phải nộp hồ sơ ở văn phòng đăng ký đất đai quận đó. Ngoài ra, Sở Tài nguyên & Môi trường đã thống nhất được với Chi cục thuế và kho bạc trong việc đơn giản hoá các thủ tục từ 3 – 4 tờ khai và đơn thì đã gộp thành 1 tờ khai, tờ khai đó đã có đầy đủ các thuộc tính cần thiết cho việc cấp sổ đỏ.

– Chưa thể đạt được mốc 1/8 nhưng Sở đã có dự kiến khi nào sẽ chính thức triển khai được dịch vụ cấp sổ đỏ qua mạng chưa, thưa ông?

Thực sự thì rất khó để có thể khẳng định về mốc thời gian bởi để thực hiện được thì điều đầu tiên cần có là cơ sở quản lý đất đai với hệ thống hồ sơ điện tử của toàn TP và Sở đang xây dựng. Theo lộ trình đang triển khai thì phải hết năm 2017 mới xong công tác này. Tuy nhiên, trong thời gian tới, Sở có thể sẽ thực hiện từng bước một số công đoạn của quá trình cấp sổ đỏ qua mạng và đặt mục tiêu thực hiện vào thời gian sớm nhất. Hiện tôi chỉ có thể cung cấp thông tin như vậy, chứ không thể khẳng định chắc chắn ngày tháng bởi ngay những dịch vụ đơn giản như cấp đổi chứng minh nhân dân qua mạng cũng đã đòi hỏi rất nhiều thời gian chuẩn bị trong khi việc cấp sổ đỏ phức tạp và tiềm ẩn nhiều tranh chấp hơn rất nhiều.

– Xin cám ơn ông! 

(Theo Lao động Online)