Hà Nội siết chặt quy định xây dựng nhà ở riêng lẻ

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành công văn yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã thực hiện tăng cường hướng dẫn và kiểm tra công tác quản lý chất lượng xây dựng nhà ở riêng lẻ.

Trên địa bàn Hà Nội thời gian qua đã xảy ra một số sự cố nghiêng, sập, đổ nhà trong quá trình đầu tư xây dựng nhà ở riêng lẻ, gây ảnh hưởng đến an toàn công trình xây dựng, các công trình liền kề cũng như ảnh hưởng đến tính mạng và tài sản của cộng đồng. Một trong những nguyên nhân để xảy ra tình trạng trên là do các chủ thể tham gia xây dựng nhà ở riêng lẻ chưa tuân thủ đầy đủ các quy định về quản lý chất lượng xây dựng và bảo trì nhà ở riêng lẻ; việc tuyên truyền, hướng dẫn cũng như kiểm tra thực hiện các quy định của pháp luật về xây dựng nhà ở riêng lẻ trên địa bàn các quận, huyện, thị xã chưa được coi trọng thường xuyên, liên tục.

Nhằm siết chặt công tác quản lý, đầu tư xây dựng nhà ở riêng lẻ, đồng thời đảm bảo an toàn cho công trình và các công trình liền kề, lân cận trong quá trình đầu tư xây dựng nhà ở trên địa bàn Thủ đô, UBND thành phố Hà Nội yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường kiểm tra, phát hiện, xử lý kịp thời những sai phạm về quản lý chất lượng xây dựng nhà ở riêng lẻ, tăng cường quản lý công tác cấp phép xây dựng và quản lý thi công xây dựng theo giấy phép đối với nhà ở riêng lẻ xây chen, đặc biệt là đối với các nhà ở riêng lẻ xây chen trong khu dân cư có nhà ở cũ.

20160919091801-3805

Hà Nội siết chặt quy định xây dựng nhà riêng lẻ

UBND thành phố giao các quận, huyện, thị xã cần chủ động phổ biến, hướng dẫn, kiểm tra các chủ thể tham gia xây dựng nhà ở riêng lẻ nghiêm chỉnh thực hiện các quy định của pháp luật về quản lý chất lượng công trình xây dựng và bảo trì nhà ở riêng lẻ. Đồng thời, chỉ đạo UBND cấp xã phổ biến, hướng dẫn cho các chủ thể tham gia xây dựng nhà ở riêng lẻ trên địa bàn biết và thực hiện các quy định của pháp luật về quản lý chất lượng xây dựng và bảo trì nhà ở riêng lẻ.

UBND thành phố yêu cầu phòng Quản lý đô thị, đội thanh tra xây dựng, UBND cấp xã có trách nhiệm tổ chức kiểm tra định kỳ, đột xuất việc tuân thủ các quy định của pháp luật về quản lý chất lượng xây dựng và bảo trì nhà ở riêng lẻ đối với các chủ thể tham gia xây dựng nhà ở riêng lẻ trên địa bàn; kịp thời phát hiện và xử lý các trường hợp vi phạm theo quy định.

Đặc biệt, trong quản lý thi công xây dựng nhà ở riêng lẻ phải tuân thủ theo các quy định về công tác quản lý chất lượng và bảo trì công trình xây dựng được quy định tại Thông tư số 05/2015/TT-BXD của Bộ Xây dựng và các nội dung quy định tại Giấy phép xây dựng được cấp.

Ngoài ra, chủ sở hữu hoặc người quản lý, sử dụng nhà ở phải thực hiện bảo trì nhà ở theo quy định, khi phát hiện nhà ở có dấu hiệu nguy hiểm, không đảm bảo an toản cho việc sử dụng, chủ sở hữu hoặc người quản lý, sử dụng cần báo cáo ngay với chính quyền địa phương để có biện pháp di chuyển người và tài sản để đảm bảo an toàn nếu nhà ở có nguy cơ sập đổ.

(Theo Báo Xây dựng)