Hà Nội sắp có trung tâm thương mại trên ‘đất vàng’ 231 Nguyễn Trãi

Mới đây, Công ty CP Cao su Sao Vàng đã ký hợp đồng với Công ty CP Tập đoàn Hoành Sơn để đầu tư Dự án Tổ hợp thương mại và nhà ở sao vàng Hoành Sơn. Công trình tọa lạc trên đất vàng 231 Nguyễn Trãi, bao gồm Trung tâm thương mại – dịch vụ – văn phòng – căn hộ cao cấp để bán và cho thuê.

20160617164538-7ab9

Khu đất vàng 231 Nguyễn Trãi của Cao su Sao Vàng sẽ được chuyển giao cho Hoành
Sơn để triển khai dự án trung tâm thương mại. Ảnh: internet

Cụ thể, Công ty CP Cao su Sao Vàng và Công ty CP Tập đoàn Hoành Sơn thành lập Công ty TNHH Sao Vàng – Hoành Sơn để triển khai dự án với số vốn điều lệ tại thời điểm thành lập là 100 tỷ đồng. Trong đó phía Hoành Sơn góp 74%, còn Công ty CP Cao su Sao Vàng góp 26% – bằng vốn vay của Hoành Sơn.

Hợp đồng ký kết có nêu nội dung, Công ty CP Tập đoàn Hoành Sơn sẽ hỗ trợ số tiền 435 tỷ đồng để Công ty CP Cao su Sao Vàng tiến hành di dời Nhà máy cao su Sao Vàng về Khu công nghiệp Châu Sơn, tỉnh Hà Nam. Thời gian thực hiện từ năm 2016 đến năm 2018.

Được biết, khu đất 231 Nguyễn Trãi, phường Thượng Đình và Hạ Đình, quận Thanh Xuân mà cao su Sao Vàng là chủ sở hữu có diện tích là 62.438 m2. Đây là một trong những mảnh “đất vàng” hiếm hoi nằm ở trục đường lớn, có vị trí đắc địa còn sót lại tại nội đô. Vào trung tuần tháng 4/2016, tại Đại hội đồng cổ đông của Công ty CP Cao su Sao Vàng, nhiều cổ đông đã chất vấn gay gắt về việc giá trị nhận chuyển nhượng không tương xứng với giá trị thực tế của khu đất này, thậm chí các cổ đông cho rằng HĐQT đang coi nhẹ giá trị tài sản của Công ty. Cũng có không ít ý kiến đề xuất bán đấu giá khu đất để thu về nguồn lợi nhuận lớn hơn và minh bạch hóa quá trình chuyển nhượng. Trước đó, vào năm 2012, từng có đối tác trả 720 tỷ đồng quyền sở hữu khu đất nhưng không thành công.

(Theo Báo Đấu thầu)