Hà Nội: Quy hoạch chi tiết cải tạo Tập thể Kim Liên và khu vực lân cận

Mới đây, UBND TP.Hà Nội đã có quyết định phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết cải tạo Tập thể Kim Liên và khu vực lân cận (thuộc quận Đống Đa), tỷ lệ 1/500.

20160516075914-d659

Một góc đường Xã Đàn giáp với khu vực quy hoạch. Ảnh minh họa

Tổng diện tích khu đất nghiên cứu quy hoạch khoảng 41, gồm các phường Kim Liên, Phương Mai (quận Đống Đa, TP. Hà Nội).

Theo đó, vị trí khu vực quy hoạch có: Phía Đông và Đông Nam giáp phố Phương Mai, khu tập thể Phương Mai và đường Giải Phóng; phía Đông Bắc giáp với phố Đào Duy Anh; phía Tây Bắc giáp phố Phạm Ngọc Thạch và phía Tây Nam giáp sông Lừ.

Quy hoạch được lập theo hướng cải tạo xây dựng lại các nhà chung cư cũ theo hướng cao tầng, tạo nhiều không gian mở trong đô thị, mật độ thấp, không được gia tăng quy mô dân số, bổ sung hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và các tiện ích công cộng.

Đồng thời, quy hoạch xây dựng cải tạo chỉnh trang công trình kiến trúc, hạ tầng kỹ thuật tại các khu vực nhà ở dân cư, nhà liền kế mặt phố trong khu vực, hệ thống giao thông,… phù hợp với cảnh quan kiến trúc chung tại khu vực, nhằm đảm bảo phát triển không gian kiến trúc hài hòa giữa khu vực cải tạo với khu vực xây dựng lại.

Rà soát lại toàn bộ quỹ đất sử dụng chưa đúng mục đích, quỹ đất trống, ưu tiên dành để xây dựng các vườn hoa, công viên, tiện ích công cộng, phát triển cây xanh đường phố, tăng cường không gian xanh đô thị, giữ gìn hệ thống hồ và mặt nước hiện có.

Những công trình chung cư xây mới tại “siêu dự án” này phải bố trí tối thiểu 3 tầng hầm với chức năng để xe để phục vụ dân cư khu quy hoạch và khu vực lân cận theo quy định.

Bên cạnh đó, xác định quy mô, vị trí và phạm vi sử dụng đất của công trình ngầm (nếu có) bao gồm: Công trình công cộng ngầm, giao thông ngầm, công trình hạ tầng kỹ thuật đầu mối ngầm hay phần ngầm của các công trình xây dựng trên mặt đất…

Nghiên cứu chi tiết đấu nối không gian, đấu nối kỹ thuật các công trình ngầm đô thị trong khu vực và kết nối với hệ thống công trình ngầm chung theo quy hoạch của thành phố, tuân thủ các quy định hiện hành về quy hoạch, xây dựng không gian ngầm đô thị.

(Theo Bizlive)