Hà Nội chưa đồng ý cho đơn vị tư vấn nước ngoài lập quy hoạch sông Hồng

Tại cuộc họp giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội vào chiều 21/3, Chánh văn phòng UBND TP. Hà Nội, ông Phạm Quý Tiên khẳng định, UBND TP. Hà Nội chưa đồng ý cho đơn vị tư vấn nước ngoài nào lập quy hoạch hai bên bờ sông Hồng.

Thông tin cung cấp không liên quan lĩnh vực an ninh, quốc phòng

Báo chí trước đó thông tin, UBND TP. Hà Nội giao Sở Quy hoạch – Kiến trúc, Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cung cấp hồ sơ, tài liệu, số liệu để các đơn vị tư vấn nước ngoài nghiên cứu lập đồ án Quy hoạch hai bên bờ sông Hồng.

Về việc này, ông Tiên khẳng định: “Đến thời điểm hiện tại, thành phố chưa quyết định lựa chọn đơn vị tư vấn nước ngoài nào tham gia thực hiện lập đồ án quy hoạch dọc hai bên bờ sông Hồng”.

Theo ông Tiên, thực hiện quy hoạch chung xây dựng Thủ đô và quy hoạch phòng chống lũ và quy hoạch đê điều hệ thống sông Hồng, sông Thái Bình đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, UBND TP. Hà Nội giao Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội triển khai lập các quy hoạch phân khu, trong đó có quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng (Quy hoạch dọc hai bên bờ sông Hồng).

UBND TP. Hà Nội đã chỉ đạo Sở Quy hoạch – Kiến trúc là đơn vị đầu mối chủ trì phối hợp với Viện quy hoạch xây dựng Hà Nội và các sở, ngành, đơn vị liên quan tập hợp toàn bộ các tài liệu, thông tin liên quan phục vụ cho công tác nghiên cứu, lập đồ án Quy hoạch hai bên bờ sông Hồng gồm: thông tin về chỉ số thủy văn, chiều dài đê – đường; các hồ sơ thiết kế quy hoạch, kiến trúc, xây dựng của các đơn vị tư vấn trước đây đã nghiên cứu liên quan dọc hai bên sông Hồng; thực trạng cơ sở hạ tầng, diện tích đất đai, dân số hai bên bờ sông Hồng; đánh giá sự thay đổi của mực nước sông, sau khi có hệ thống thủy điện được xây dựng trên thượng nguồn các sông Đà và sông Lô trong thời gian vừa qua.

Ông Tiên nói: “Các chỉ số thông tin trên đều là những tài liệu công khai, được công bố rộng rãi tại các đề tài nghiên cứu, tài liệu chuyên ngành và phương tiện thông tin đại chúng, không liên quan đến lĩnh vực an ninh, quốc phòng. Hệ thống tài liệu, thông tin này sẽ được sử dụng để phục vụ cho các nhà tư vấn nghiên cứu, đưa ra ý tưởng thực hiện đồ án quy hoạch”.

20170321153912-0b32

Hà Nội chưa đồng ý cho đơn vị tư vấn nước ngoài nào
lập quy hoạch hai bên bờ sông Hồng (Ảnh: Báo Tuổi trẻ)

Chưa đồng ý tư vấn nước ngoài

Người phát ngôn UBND TP. Hà Nội cũng cho biết, để đảm bảo việc đưa ý tưởng vào thực tiễn, Hà Nội đã đưa ra những tiêu chí, yêu cầu chặt chẽ như: đảm bảo phòng chống lũ; khai thác hiệu quả quỹ đất; tạo lập một đô thị hiện đại; tạo quỹ đất cho thành phố để tạo nguồn lực thực hiện quy hoạch; phát triển giao thông vận tải và du lịch đường sông; nghiên cứu phương án quy hoạch tuyến đường dọc hai bên sông kết hợp làm đê ngăn lũ; ưu tiên tái định cư tại chỗ.

Ông Tiên khẳng định: “Sau khi các nhà đầu tư, tư vấn trình bày ý tưởng thực hiện đồ án quy hoạch, thành phố sẽ tiến hành xem xét, lựa chọn những ý tưởng đảm bảo tính khả thi, đảm bảo các tiêu chí, yêu cầu đặt ra, báo cáo cơ quan có thẩm quyền thì mới cho phép triển khai nghiên cứu thực hiện đồ án”.

Trước đó, Viện Thiết kế và Quy hoạch thành phố Hàng Châu (Trung Quốc) là đơn vị được nhà đầu tư chủ động mời tham gia nghiên cứu và lập quy hoạch 1/5000 cho đô thị hai bên sông Hồng.

Để lập đồ án Quy hoạch hai bên bờ sông Hồng, từ ngày 4/2/2017, nhà đầu tư đã cùng Viện Thiết kế và Quy hoạch thành phố Hàng Châu (Trung Quốc) khảo sát thực địa dọc hai bên bờ sông Hồng. Đơn vị này cũng đã làm việc với Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội và đã được Sở này bàn giao tài liệu liên quan đến lập quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng tỷ lệ 1/5000.

Ngày 1/3/2017, nhà đầu tư cùng Viện Thiết kế và Quy hoạch thành phố Hàng Châu (Trung Quốc) đã làm việc với Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội để làm rõ những vấn đề liên quan.

Tại buổi làm việc, Viện Thiết kế và Quy hoạch thành phố Hàng Châu (Trung Quốc) đề nghị xin được cung cấp số liệu thủy văn, lưu lượng nước, mặt cắt ngang đê, số liệu quan trắc, khí tượng thủy văn… và các tài liệu liên quan. Nhà đầu tư cũng đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hướng dẫn liên hệ với UBND TP. Hà Nội có ý kiến bằng văn bản gửi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Bộ Tài nguyên Môi trường để được cung cấp các số liệu trên.

UBND thành phố yêu cầu các Sở Quy hoạch Kiến trúc, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khẩn trương thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố tại các Văn bản số 13/TB-UBND ngày 12/1/2017, số 2169/UBND-QHKT ngày 14/4/2016 và số 2238/UBND-QHKT ngày 19/4/2016; báo cáo kết quả thực hiện về UBND thành phố trước ngày 25/3/2017.

Sở Quy hoạch Kiến trúc chủ trì, phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội và đơn vị liên quan tổng hợp rà soát các hồ sơ, tài liệu hiện có, tài liệu chưa có cần bổ sung để phục vụ nghiên cứu lập quy hoạch dọc hai bên sông Hồng; đề xuất báo cáo trước 25/3/2017.

(Theo Tiền phong Online)