Hà Nội: 26/300 dự án bất động sản thế chấp ngân hàng

Thông tin từ Văn phòng quản lý đất đai Hà Nội (Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội) cho biết hiện có 26/300 dự án bất động sản đang được thế chấp tại ngân hàng, có đăng ký thông tin đảm bảo trên hệ thống của cơ quan này.

Trước đó, tại TP Hồ Chí Minh, Sở Tài nguyên và môi trường cũng đã lần đầu tiên công bố danh tính 77/600 dự án đang được thế chấp cho ngân hàng.

Ngày 25/7, Phó giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội, ông Trần Ngọc Quang chia sẻ với phóng viên: Hà Nội hiện có khoảng 26 dự án bất động sản đã được thế chấp tại ngân hàng. Đây là số liệu được thống kê sơ bộ trên hệ thống của Văn phòng. 26 dự án này có đăng ký thông tin giao dịch đảm bảo trên hệ thống.

20160726104600-6622

Hà Nội hiện có 26/300 dự án bất động sản thế chấp ngân hàng

Thực tế, có đến 90% doanh nghiệp bất động sản phải đi vay vốn ngân hàng để triển khai dự án. Số dự án bất động sản đang được thế chấp tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh là quá ít và quá bất thường. Một câu hỏi cần được đặt ra là tại sao số lượng dự án đăng ký thế chấp với các cơ quan quản lý lại quá ít như vậy? Nhiều khả năng đã được các chuyên gia bất động sản đưa ra nhằm lý giải: có thể nhiều doanh nghiệp bất động sản đi vay vốn ngân hàng nhưng “trốn” đăng ký thông tin giao dịch đảm bảo để “che mắt” người mua nhà. Hoặc các doanh nghiệp này đã đi vay vốn dưới hình thức nào đó như tín chấp, thế chấp quyền thực hiện dự án… và không đăng ký thông tin với Sở Tài nguyên và các cơ quan quản lý tư pháp…

Nhiều chủ đầu tư dự án bất động sản đều công bố thông tin về việc ngân hàng cam kết cho vay. Thông thường, các dự án sẽ đảm bảo tiến độ xây dựng khi có ngân hàng “chống lưng”. Thế nhưng dù quảng cáo là được ngân hàng hỗ trợ cho vay vốn nhưng dự án lại không hề có tên trên hệ thống của cơ quan quản lý nhà nước.

Theo Luật sư Trương Thanh Đức – Văn phòng luật sư Basico, có đến 100% doanh nghiệp bất động sản đều phải dựa vào nguồn vốn vay từ ngân hàng. Nhưng không phải dự án nào cũng đủ điều kiện để thế chấp quyền sử dụng đất hay thế chấp dự án theo đúng quy định của pháp luật. Nhiều ngân hàng vì lợi nhuận đã nghĩ ra đủ mọi cách để cho vay. Sau đó, dùng điều 142 của Luật các tổ chức tín dụng để che dấu thông tin về các khoản vay này.

“Luật kinh doanh bất động sản mới đây quy định, các dự án vay vốn ngân hàng phải đăng ký tài sản đảm bảo trên hệ thống quản lý tư pháp. Tuy nhiên, điều 142 Luật các tổ chức tín dụng năm 2010 lại quy định bảo mật thông tin vay vốn của khách hàng. Do vậy, đây là vướng mắc của quy định pháp luật đối với thực tế dẫn đến thông tin về thế chấp tài sản rất mù mờ ”, luật sư Trương Thanh Đức cho biết.

Trên thực tế, có rất ít dự án bất động sản được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đồng nghĩa có rất ít dự án bất động sản đủ điều kiện để vay vốn ngân hàng. Như vậy, phần lớn các dự án bất động sản đều phải sử dụng chiêu thức lách luật để được vay. Điều đáng sợ là những thông tin này đang bị bưng bít. Vì thế, dù khách hàng có đến các cơ quan chức năng để tra cứu cũng không có được thông tin gì. Như vậy, nếu doanh nghiệp vay ngân hàng nhưng không có tiền trả thì ngân hàng sẽ siết chính căn hộ mà khách hàng vừa mua.

(Theo Trí thức trẻ)