Giá bất động sản cao cấp London sụt giảm mạnh

Theo những thống kê mới nhất từ Savills, sau khi người dân Anh bỏ phiếu tán thành rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), giá trị những bất động sản (BĐS) cao cấp tại thủ đô London đã sụt giảm lớn nhất kể từ năm 2008.

20160922092839-d695

Giá nhà tại London được dự báo sẽ giảm 9% trong năm 2016

Đại diện của Savills cho hay, giá nhà tại London được dự báo sẽ giảm 9% trong năm 2016, mức sụt giảm cao nhất kể từ năm 2008. Con số này khác hẳn với dự báo hồi tháng 10/2015, khi nhiều tổ chức cho rằng giá nhà sẽ không giảm. Theo báo cáo của Savills, sự bất ổn về chính trị, những lo ngại về tình hình kinh tế của nước Anh nếu quốc gia này rời khỏi EU cùng với các khoản thuê gia tăng là những nguyên nhân chủ chốt của tình trạng giảm giá.

Theo dự báo, giá trị thị trường BĐS sẽ chỉ tăng 21,5% trong vòng 5 năm tới, giảm hơn mức dự báo trước đó 3,2%.

Ông Lucian Cook, giám đốc bộ phận nghiên cứu của Savills, cho biết, rõ ràng Brexit đã tác động nhiều tới thị trường BĐS, nhất là BĐS cao cấp, mà nổi bật nhất là khiến cho các khoản thuế lên thị trường này tăng cao hơn.

Không chỉ riêng Savills, nhiều công ty BĐS khác cũng đối mặt với tình trạng sụt giảm doanh thu vì thuế đối với những cá nhân và tổ chức sở hữu BĐS thứ hai đã tăng đến 15% kể từ tháng 4/2016.

Savills cho biết, sau cuộc trưng cầu dân ý, nhiều khách hàng dự định xuống tiền để mua nhà lúc đầu nay đã quyết định hoãn lại thương vụ vì còn chờ đợi các chuyển biến về chính sách.

Báo cáo của Savills cũng cho thấy, những ngôi nhà đắt nhất ở London thường có tỷ lệ giao dịch thành công không cao và đặc biệt ở các quận trung tâm của thành phố này. Cụ thể, giá trị của các căn nhà có giá 10 triệu bảng Anh trở lên chỉ tăng 1% so với mức tăng gần 35% cho những BĐS có giá từ 500.000 đến 1 triệu bảng.

(Theo Thời báo kinh doanh)