Gần 300 khách hàng bị công ty địa ốc lừa hơn 400 tỷ đồng

Góp vốn vào dự án bất động sản ở Vũng Tàu, gần 300 khách hàng bị Công ty CP Địa ốc An Khang do bà Ngô Thị Minh Phượng làm Chủ tịch HĐQT lừa hơn 400 tỷ đồng.

Mới đây, cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã chuyển hồ sơ điều tra bổ sung lần 2 vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Công ty CP Địa ốc An Khang cho VKSND tối cao, đề nghị truy tố 6 người liên quan.

Trong số các bị can có Chủ tịch HĐQT Công ty CP Địa ốc An Khang Ngô Thị Minh Phượng (55 tuổi, ở TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) và con gái Đỗ Thuỳ Linh (31 tuổi, Tổng giám đốc công ty này).

Theo điều tra được biết, năm 2008, Công ty CP Địa ốc An Khang lập dự án Khu trung tâm thương mại và nhà ở cao cấp tại TP. Vũng Tàu có tên Metropolitan với tổng vốn đầu tư gần 9.800 tỷ đồng, tổng diện tích đất sử dụng 430.000 m2.

2 năm sau, mặc dù chưa có quyền sử dụng đất và chưa có đủ vốn và được cơ quan chức năng cấp giấy chứng nhận đầu tư, cấp phép xây dựng, huy động vốn thế nhưng công ty trên đã đứng ra huy động tiền đầu tư của khách hàng dưới hình thức ký hợp đồng góp vốn.

20160614104132-baa9

Gần 300 khách hàng bị Công ty CP Địa ốc An Khang lừa hơn 400 tỷ đồng

Từ cuối năm 2010 đến giữa năm 2013, bà Phượng cùng các thành viên trong công ty đã ký huy động góp vốn (thực chất là bán nền) với 296 người, tổng cộng 333 hợp đồng để thu về 410 tỷ đồng. Được biết, trong số nền đất đã bán có 10 nền đất chồng lấn lên đất các hộ dân đang sử dụng hợp pháp và 36 nền đất chồng lấn đất công nhà nước đang quản lý.

Sau khi làm việc với 285 người góp vốn, cơ quan điều tra xác định họ đã ký kết 324 hợp đồng và giao cho Công ty CP Địa ốc An Khang hơn 400 tỷ đồng. Trong đó, riêng Đỗ Thuỳ Linh ký 283 hợp đồng và thu về gần 367 tỷ đồng.

Đồng thời, cơ quan tố tụng xác định bà Phượng đã chiếm hưởng và sử dụng vào mục đích cá nhân hơn 269 tỷ đồng. Còn ông Trần Quý Dương (36 tuổi, nguyên Phó Chủ tịch HĐQT Công ty CP Địa ốc An Khang) được chia hơn 116 tỷ đồng.

Hiện tại, quỹ của công ty này không còn tiền mặt. Cho tới thời điểm vụ án khởi tố, công ty này chưa bàn giao đất nền cho khách hàng như cam kết khi góp vốn.

Trước đó, VKSND tối cao đã yêu cầu điều tra bổ sung lần 2 để làm rõ vai trò những người góp vốn vào công Công ty CP Địa ốc An Khang và một số cán bộ đề xuất cho phép chuyển mục đích sử dụng đất liên quan đến vụ án.

Trong kết luận điều tra, ông Vũ Quốc Tuấn (45 tuổi, nguyên Trưởng phòng Tài nguyên – Môi trường TP Vũng Tàu) và một cán bộ dưới quyền bị cơ quan tố tụng đề nghị truy tố về tội Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Đồng thời, một số cán bộ địa phương liên quan cũng đang bị xem xét hình thức xử lý.

(Theo Zing.vn)