Dễ dàng kiếm triệu đô nhờ thị trường Canada nóng lên

Hãng tin Bloomberg trích báo cáo từ Royal LePage cho hay, nếu bạn bán một ngôi nhà ở Tây Vancouver (Canada) sau 1 năm sở hữu, bạn có thể dễ dàng bỏ túi triệu đô la.

20161018073111-f5b5

Bạn sẽ bỏ túi trung bình khoảng 738.000 CAD từ việc bán nhà
tọa lạc tại giữa Toronto sau một năm sở hữu

Giá nhà trung bình ở vùng ngoại ô trải dài từ Vịnh Horseshoe đến Công viên Ambleside tăng từ mức 2,44 triệu đô la Canada (CAD) năm 2015 lên mức 3,41 triệu CAD (tương đương 2,58 triệu USD) trong quý III/2016.

Giá cả tăng cao tại Vancouver cũng như tại thị trường nóng nhất quốc gia Bắc Mỹ Toronto là chủ đề cảnh báo nhiều năm của các quan chức, trong đó có Bộ trưởng Morneau. Vừa qua, ông Morneau đã ra các biện pháp thắt chặt thị trường bất động sản. Dữ liệu từ Hiệp hội Bất động sản Canada và báo cáo chính sách mà Ngân hàng Trung ương Canada công bố trong tuần này có thể chỉ ra liệu biện pháp trên có tác dụng hay không.

Theo Bộ trưởng Tài chính Canada, quy định mới nhằm mục đích bình ổn thị trường. Đây cũng là cách tốt để hãm phanh những người mua mới trước khi họ vay những khoản lớn mà mình không thể trả. Giới hoạch định chính sách từng cho biết, Toronto và Vancouver là hai thị trường nằm trong nguy cơ điều chỉnh lớn nhất.

Dữ liệu từ Toronto Real Estate Board chỉ ra rằng, bạn sẽ bỏ túi trung bình khoảng 738.000 CAD từ việc bán nhà tọa lạc tại giữa Toronto sau một năm sở hữu. Đây là 2 khu vực có giá nhà tăng 23%.

Theo báo cáo của Royal LePage, giá bất động sản tại 53 thị trường lớn nhất Canada tăng 12% lên mức 545.000 CAD trong quý III/2016 so với cách đây một năm. Ở Greater Vancouver, giá cả tăng 31%, chạm mốc 1,19 triệu CAD. Trong khi đó, giá nhà tại Greater Toronto tăng 14% lên mức 693.000 CAD. Chuyên gia Phil Soper thuộc Royal LePage nhận định, giá cao, lượng nhà để bán tồn kho thấp và sự thiếu chắc chắn về những quy tắc thắt chặt gần đây sẽ khiến thị trường giảm nhiệt.

(Theo Báo Thanh niên Online)