Đầu ra của căn hộ cho thuê: khó khăn và thách thức

Không ít chủ DN BĐS cho rằng, chuyển từ nhà thương mại sang nhà cho thuê không hề đơn giản, đó là chưa kể các trường hợp có nhà cho thuê nhưng vẫn “vắng” khách thuê.

20160723083534-9622

Giá thuê một căn hộ đàng hoàng ở Việt Nam còn cao so với khả năng chi trả của người dân.

Chưa đáp ứng đủ nhu cầu

Ông Phan Nhân, GĐ Sàn giao dịch BĐS Công ty CP Địa ốc Sài Gòn (Saigonres) bày tỏ: Theo tâm lý của đa số khách hàng, họ muốn chọn hình thức thuê mua khi không đủ tài chính để quyết định sở hữu ngay một căn hộ. Tuy nhiên, thực tế hiện nay, nhu cầu thuê nhà nhiều nhưng thị trường cho thuê lại chưa đáp ứng đúng người, đúng chỗ. Không ít chủ đầu tư đã tính đến phương án đưa căn hộ của mình vào danh mục cho thuê mua thay vì bán liền. Tuy nhiên, hình thức này còn vấp phải khá nhiều khó khăn về nguồn vốn và thời gian triển khai.

Hình thức cho thuê dài hạn mà Công ty TNHH Lê Thành đã triển khai thời gian qua nhận được sự quan tâm tích cực từ phía báo giới và khách hàng. Tuy nhiên, theo thực tế thị trường thì khả năng lấp đầy chỗ trống căn hộ cho thuê gặp không ít khó khăn. Theo đại diện doanh nghiệp (DN) này, mặc dù nhu cầu về chỗ ở của người dân hiện nay còn rất lớn nhưng giữa việc chọn một căn hộ để thuê và một phòng trọ thì còn nhiều băn khoăn. Ngay cả khi chủ đầu tư căn hộ cho thuê đưa ra hình thức thanh toán hợp lý nhất với chi phí hàng tháng tương đương giá thuê một nhà trọ đơn thuần nhưng có những giai đoạn khách hàng chưa mặn mà.

Theo DN này, “bước dạo đầu” trong chiến dịch căn hộ cho thuê cái được lớn nhất đáp ứng yếu tố an sinh xã hội cho đối tượng khách hàng là người thu nhập trung  bình và thấp nhưng bản thân DN cũng gặp không ít khó khăn về nguồn vốn. Bởi, đầu tư phân khúc căn hộ cho thuê đòi hỏi thời gian thu hồi vốn sẽ lâu hơn rất nhiều so với căn hộ bán. Chính điều này đã làm tốn khá nhiều thời gian của chủ đầu tư. Tuy nhiên, theo ghi nhận,  đến nay dòng sản phẩm cho thuê của Lê Thành đã nhận được sự quan tâm tốt từ phía khách hàng với các dự án được tập trung ở các quận vùng ven thành phố.

Theo ông Phùng Văn Năng, Tổng giám đốc Công ty CP BĐS Nam Việt, việc bán hay cho thuê căn hộ phụ thuộc vào thời điểm đầu tư.  Mỗi DN cần tính toán xem khi nào nên đưa ra dòng sản phẩm cho thuê là phù hợp với nhu cầu thị trường. Không thể làm theo kiểu ồ ạt mà phải có chiến lược kinh doanh cụ thể, trong đó, bản thân DN phải nắm bắt được nhu cầu cũng như tâm lý của khách hàng. “Theo tôi, hiện nay, hộ cá nhân, gia đình cho thuê nhà là khá nhiều và nhu cầu ở dạng này tương đối cao. Còn đối với chung cư cho thuê của DN BĐS thì nhu cầu thuê của người dân đang khiêm tốn mặc dù thị trường này vài năm trở lại đây đang có tiềm năng phát triển”, ông Năng chia sẻ.

Cũng theo thống kê, tính chung trên địa bàn cả nước, tỷ lệ nhà cho thuê chỉ chiếm hơn 6,3 % tổng số hộ dân có sở hữu nhà ở (TP.Hà Nội chiếm 14%, TP.HCM chiếm 19%, các đô thị loại 1 chiếm 4-6% và các đô thị còn lại chỉ chiếm khoảng 4%). Trong đó, quỹ nhà ở cho thuê chủ yếu được hình thành từ nguồn do Nhà nước đầu tư (xây dựng ký túc xá cho học sinh, sinh viên các trường đại học, cao đẳng, công nhân khu công nghiệp thuê) và hộ gia đình, cá nhân xây dựng nhà ở tự phát để cho thuê…

Như vậy, theo ý kiến của các chuyên gia BĐS, nguồn cung BĐS trên thị trường đang nở rộ nhưng lại rất ít chủ đầu tư quan tâm đến phân khúc căn hộ cho thuê. Do đó, nguồn cung cho phân khúc này hiện nay khá hạn hẹp.

“Việc Nhà nước cho triển khai phương án chuyển nhà thương mại sang nhà cho thuê sẽ tạo điều kiện tốt đối với các đối tượng có thu nhập thấp, đồng thời tăng nguồn cung cho thị trường BĐS hiện nay. Tuy nhiên, các DN triển khai mô hình này sẽ vấp phải khó khăn về nguồn vốn, thời gian thu hồi vốn và chất lượng công trình. Tôi nghĩ rằng, mặc dù phương án đưa ra đã từ lâu nhưng đến nay việc thực hiện chưa đạt kết quả như mong muốn”, ông Nguyễn Duy Minh, Tổng giám đốc Thanh Yến Land cho biết.

Có cũng khó cho thuê!

Hơn 4 tháng nay, anh Trung Hiển (Ngụ Q.4, TP.HCM) loay hoay với việc tìm người thuê căn hộ nằm trong khu chung cư cao cấpBelleza, Q.7 với mức giá thuê 7 triệu đồng/ tháng. Tuy nhiên, đến nay, vẫn chưa có khách nào đến hỏi thuê.

Anh Hiển bày tỏ: Tôi đã đăng tin trên website, nhờ sự hỗ trợ từ phía báo chí, mối quan hệ bạn bè… tuy nhiên, tình hình không mấy khả quan. Vì đây là dạng căn hộ cao cấp nên tôi cũng cố gắng hướng đến đối tượng khách thuê có thu nhập khá trở lên nhưng dường như họ không mấy mặn mà.

Cùng tâm trạng, chị Kim Oanh (Q.4) rao bán căn hộ đã mua cách đây 4 năm tại đường Hoàng Hoa Thám, Q.Tân Bình nhưng không ai hỏi mua. Đến nay, chị đã chuyển sang hình thức cho thuê với giá 4 triệu đồng/tháng nhưng vẫn chưa có người đến thuê.

Theo đánh giá chung, nhu cầu thuê nhà của các đối tượng là sinh viên mới ra trường, vợ chồng trẻ chưa có khả năng mua nhà…đang khá nhiều, tuy nhiên, nghịch lý lại cho thấy vẫn “vắng khách” nhiều căn hộ cho thuê. Phải chăng người dân chưa mặn mà với việc này?

Trao đổi về vấn đề này, bà Trần Thị Ga, Phó TGĐ Công ty CP Địa ốc Sài Gòn (Saigonres) cho rằng: Không phải là dân không mặn mà với hình thức cho thuê mà do giá thuê một căn hộ đàng hoàng ở Việt Nam còn cao so với khả năng chi trả của người dân. Chính điều này, kéo theo tâm lý: Thà ở một nơi rẻ rồi dành dụm tiền để sở hữu căn hộ hay hơn là đi thuê nhà và phải trả tiền thuê hàng tháng khá cao.

Theo như bà Ga, một căn hộ trong dự án cho thuê của DN, ít nhất cũng 4 triệu/tháng, chưa kể các khoản phí khác về dịch vụ…khiến khách hàng “phân vân”

Bên cạnh đó, khi nhắc đến vấn đề chuyển nhà thương mại sang nhà cho thuê mà Chính phủ đã thực hiện đối với một số dự án, Bà Ga ý kiến, cần có những chính sách hỗ trợ tối đa về mặt pháp lý, thủ tục, nguồn vốn cho các DN nằm trong trường hợp được chuyển đổi nhằm giải phóng lượng hàng tồn kho hiện nay.

Nguyệt An
(Nhịp sống thời đại)