Cuộc chuyển hướng của giới đầu tư căn hộ

Trước những biến động của thị trường, nhiều nhà đầu tư (NĐT) chuyển hướng từ mua – bán căn hộ sang cho thuê. Nhiều nhà đầu tư khác thì chuyển hẳn từ căn hộ sang phân khúc đất nền.

Theo khảo sát của PV, trước sức nóng của phân khúc đất nền – nhà phố, nhiều NĐT đã chuyển từ loại hình căn hộ sang phân khúc này. Anh Trần Phụng, chuyên viên kinh doanh Công ty Phát triển Nhà Khang Điền cho biết căn hộ chỉ tăng giá theo tiến độ dự án trong khi phân khúc đất nền – nhà phố tăng giá theo sức mua thị trường. Đó là lý do nhiều NĐT hiện nay “bỏ” căn hộ chuyển sang đầu tư đất nền lẻ, đất dự án. Theo phân tích của một số DN BĐS, một dự án chung cư mở bán, NĐT mua chiếm 30 – 40%. Trong khi đó, đối với dự án đất nền thì giao dịch của NĐT chiếm khoảng 60 – 70%. Một nguyên nhân khác khiến NĐT “chuộng” đất nền hơn căn hộ là do sự hiện hữu của sản phẩm đất nền trong giao dịch, trong khi căn hộ chủ yếu là sản phẩm hình thành trong tương lai. Ngoài ra, nếu xét về nhu cầu thì việc đầu tư bán lại căn hộ cho người mua ở cũng không dễ dàng như loại hình đất nền.

20161126102401-829e

So với phân khúc đất nền – nhà phố, dự án căn hộ tăng giá chậm hơn

Ông Tạ Hữu Vinh, Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH Phát triển BĐS Phú Khang cho biết, tâm lý chung của người Việt Nam là “chuộng” mua đất nền vì tính lâu đời. Do đó, số lượng khách hàng đầu tư đất nền vẫn cao hơn lượng khách hàng mua căn hộ tại các dự án. “Đất nền khu Đông thành phố thu hút người dân tỉnh lẻ có nhu cầu thực. Vì thế, các NĐT đều nắm lấy cơ hội này, đầu tư đất nền bán lại cho người dân”.

Theo ông Vinh, ở khu vực phía Đông, thị trường BĐS đang nóng sốt nhưng thực tế giao dịch chỉ diễn ra mạnh mẽ ở phân khúc đất nền có mức giá trên dưới 800 triệu đồng/nền hoặc nhà phố có giá trên dưới 1 tỷ đồng. Với các dự án căn hộ chung cư thì thị trường đầu tư thứ cấp không nhộn nhịp và cũng khó bán hàng hơn. “Đó cũng là lý do nhiều NĐT căn hộ chuyển hướng đầu tư sang đất nền”, ông Vinh nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, giá tăng chậm, rủi ro cao khi mua căn hộ cũng là một rào cản khiến NĐT và người mua ở hiện nay khá cân nhắc trong việc lựa chọn loại hình BĐS để đầu tư. Theo tìm hiểu của PV, các dự án chung cư khu Đông tăng giá bán giai đoạn cuối năm nhưng lượng giao dịch thành công đến từ NĐT khá khiêm tốn, chỉ chiếm khoảng 20%. Trong khi đất lẻ, đất dự án giá chênh từ 30 – 50% so với thời điểm mua vào. Mức tăng đất nền cao, thị trường đầu tư thứ cấp sôi động. Sức mua chủ yếu đến từ những NĐT khu vực Q.1, Q.2, Q.7 và Q.Tân Bình.

Theo anh Tiến Hưng, sàn giao dịch BĐS Hưng Điền, một số NĐT ban đầu “nhắm” các dự án căn hộ có mức giá khoảng 1.3 – 1.5 tỷ đồng/căn tại khu vực Q.9, Q.2 nhưng nguồn cung hạn hẹp và thời gian đầu tư trong tương lai khiến họ chuyển sang phân khúc đất nền giá trị từ 1 tỷ đồng trở xuống.

Song song đó, trước nhu cầu thuê căn hộ ngày càng gia tăng, nhiều NĐT hiện nay đã đón sóng thị trường này bằng cách chuyển hướng từ bán sang cho thuê lại.

Trên địa bàn Q.9, nhiều NĐT mua đi bán lại sản phẩm căn hộ đã hoàn thiện đang chuyển hướng sang cho thuê lâu dài. Tại dự án Flora Anh Đào (tọa lạc đường Đỗ Xuân Hợp, Q.9), một số NĐT đang cho thuê căn diện tích 54m2 với mức giá khoảng 7 – 8 triệu đồng/tháng. Theo anh Thanh Toản, nhân viên môi giới nhà đất tự do ở khu Đông TP, ngoài các NĐT mua để cho thuê hoặc bán lại thì cũng phát sinh trường hợp người mua ở vì một số lý do đã rao bán lại hoặc cho thuê dài hạn. Với những căn hộ có nội thất đầy đủ thì mức giá thuê cao hơn khoảng 1 – 2 triệu đồng/căn. Tại khu vực đường Trần Não, P. An Phú, Q.2 những dự án căn hộ cao cấp đã có người vào ở, NĐT cũng chào giá thuê khoảng 400 – 700USD/tháng.

Ngoài ra, nhiều NĐT rao bán căn hộ một thời gian dài nhưng không có người hỏi mua đã chuyển sang hình thức cho thuê để xoay chuyển dòng tiền đầu tư. Anh Hữu Bảo, nhân viên sàn giao dịch BĐS Châu Long cho biết: “Rất nhiều NĐT căn hộ đã gửi công ty bán lại nhưng sau một thời gian dài không có khách hỏi mua đã chuyển sang đầu tư cho thuê và thanh khoản khá tốt. Ngược lại, có những NĐT ngay ban đầu đã đầu tư cho thuê, sau đó lựa thời điểm thị trường tốt đã gửi công ty bán cho khách có nhu cầu mua ở”.

Phương Nga
(Nhịp sống thời đại)