“Cơn sốt” nhà phố thương mại chưa hạ nhiệt

Bán được giá cao, thanh khoản tốt, khiến nhiều chủ đầu tư chạy đua phát triển dự án nhà phố thương mại. Song, cuộc chạy đua này có thể dẫn đến “bội thực” nguồn cung trong tương lai, đặc biệt là ở những khu vực không mấy thuận lợi cho hoạt động kinh doanh nhà mặt phố.

Đồng loạt chào bán

Từ cuối năm 2015 đến nay, thị trường bất động sản (BĐS) Hà Nội chứng kiến hàng loạt dự án nhà phố thương mại mở bán và được nhà đầu tư săn đón, bất chấp nguồn cung mặt bằng bán lẻ dư thừa khá nhiều.

Trong các đợt ra hàng năm 2015, nhiều dự án nhà phố thương mại, chủ đầu tư không cần truyền thông nhiều vẫn “đắt như tôm tươi” như khu nhà phố thương mại thuộc Dự án Gamuda Gardens hay Khu nhà phố thương mại Pandora (quận Thanh Xuân).

Sang năm 2016, các hoạt động mở bán nhà phố thương mại còn rầm rộ hơn với hàng loạt dự án như Khu nhà phố thương mại Five Star Garden, dự án Vinhomes Gadenia hay nhà phố thương mại dự án Mon City, đều thuộc quận Nam Từ Liêm hay dự án nhà phố thương mại Maison Du Parc thuộc Khu đô thị Thành Phố Giao Lưu, quận Bắc Từ Liêm. Vừa qua, dự án nhà phố thương mại Lacasa Villa Láng Hạ (quận Đông Đa), dự án Khu nhà phố thương mại Khu đô thị Văn Phú (quận Hà Đông)… cũng được âm thầm mở bán.

Bất chấp việc các doanh nghiệp liên tục bổ sung nguồn cung mới và không cần nhiều chiến dịch truyền thông rầm rộ, song nhà phố thương mại vẫn cho thấy sự hấp dẫn hơn rất nhiều những sản phẩm đất nền.

20160728082252-488a

Thời gian qua, phân khúc nhà phố thương mại thu hút sự quan tâm
của nhiều nhà đầu tư. Ảnh: Nguyên Minh

Có nguy cơ “bội thực”

Tại Hà Nội, nhà phố thương mại hiện nay đã trở thành một từ khóa “hot” được nhiều người có nhu cầu quan tâm tìm hiểu. Nắm bắt được nhu cầu đó, nhiều dự án đã được doanh nghiệp định hướng phát triển dòng sản phẩm này.

Mới đây, Hải Phát đã định hướng, sẽ được sử dụng khu đất vừa trúng giá tại Vạn Phúc (quận Hà Đông) để phát triển mô hình nhà phố thương mại. Hay một dự án khác trên cùng địa bàn quận Hà Đông là Park City Hà Nội, cũng được chủ đầu tư VIDC hứa hẹn cho ra hàng loạt sản phẩm nhà phố thương mại trong giai đoạn tới đây.

Còn tại Dự án Vinhomes Thăng Long (huyện Hoài Đức), Vingroup cho hay, một phần dự án này tại những vị trí đắc địa nhất cũng được quy hoạch phát triển sản phẩm nhà phố thương mại. Một dự án lớn khác là Khu đô thị Phú Lương (quận Hà Đông), một đại diện đơn vị phát triển dự án mới đây cũng tiết lộ sẽ phát triển mô hình nhà phố thương mại…

Có thể thấy, việc nhiều doanh nghiệp hướng tới dòng sản phẩm nhà phố thương mại chứng tỏ sự hấp dẫn của phân khúc này, nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng gặt hái thành công và việc chạy theo phong trào có thể gây ra sự “bội thực” nguồn cung trong tương lai.

Bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu của Savills Việt Nam khuyến cáo rằng, doanh nghiệp cần phải thực dụng hơn trong việc phát triển dự án nhà phố thương mại, chỉ phát triển dự án nhà phố ở những vị trí mặt tiền, nằm trong khu vực trung tâm thành phố.

Một đại diện đơn vị phân phối lớn tại Hà Nội lại đưa ra cảnh báo, hiện nay đang có xu hướng nhiều đơn vị tự ý gắn mác nhà phố thương mại cho sản phẩm nhà liền kề để dễ bán và bán gia cao hơn.

Vị đại diện này cũng cho rằng, việc khách hàng chạy theo cơn sốt nhà phố thương mại có thể phải trả giá, vì dòng sản phẩm này phải đi kèm với điều kiện kinh doanh được. Trong khi đó, hiện có quá nhiều dự án nhà phố thương mại bị đẩy quá xa trung tâm nên sẽ rất khó khăn trong việc thu hút nhu cầu kép ở và kinh doanh của người dân.

(Theo Đầu tư chứng khoán)