Chung cư Dolphin Plaza bị thế chấp ngân hàng?

Sau những câu chuyện ồn ào về việc chung cư bị đem thế chấp ngân hàng như Harmona, Ruby Land, Cao Ốc Xanh… dư luận lại tiếp tục xôn xao trước thông tin chung cư cao cấp Dolphin Plaza (Hà Nội) cũng bị chủ đầu tư đem thế chấp. Điều kinh ngạc là căn hộ chưa được ngân hàng giải chấp mà vẫn được cấp sổ đỏ?

Nếu chủ dự án Dolphin Plaza (Hà Nội) vi phạm nghĩa vụ trả nợ ngân hàng, dự án sẽ bị phát mại tài sản thế chấp là những căn hộ đã bán. Điều này đồng nghĩa những cư dân thượng lưu đang sống ở đây có nguy cơ bị đẩy… ra đường.

20160722090056-8b74

Chung cư cao cấp Dolphin Plaza đang đối diện nghi án bị chủ đầu tư mang đi thế chấp ngân hàng. Ảnh minh hoạ

Vẫn được cấp sổ đỏ khi căn hộ đã thế chấp

Nghi án chung cư cao cấp Dolphin Plaza bị chủ đầu tư thế chấp ngân hàng có lẽ là thông tin gây chấn động nhất giới địa ốc Hà Nội thời điểm này.

Mọi chuyện bắt đầu từ việc chủ căn hộ 5A2-T8 toà nhà Dolphin Plaza, bà Nguyễn Thị Hương làm các thủ tục để thế chấp căn hộ này vào ngân hàng Agribank chi nhánh Bắc Hà Nội. Tại đây, bà được cung cấp thông tin gây sốc với nội dung: “Toà nhà Dolphin Plaza đã bị chủ đầu tư mang thế chấp”. Trong khi đó, bà Hương đã mua căn hộ nêu trên và đã thanh toán đầy đủ. Căn hộ được Sở TN&MT Hà Nội gấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chủ sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Choáng váng trước thông tin này, bà Hương đã làm đơn gửi các cơ quan chức năng TP. Hà Nội để yêu cầu làm rõ vấn đề. Về nguyên tắc, tòa nhà phải được chủ đầu tư thế chấp và phải giải chấp thì Sở TN&MT Hà Nội mới cấp được “sổ đỏ” cho cư dân.

Một câu hỏi cần được đặt ra là tại sao Sở TN&MT Hà Nội vẫn cấp được “sổ đỏ” cho dân trong khi dự án đang bị thế chấp ở ngân hàng? Những sai phạm nghiêm trọng này ảnh hưởng lớn đến quyền sở hữu tài sản chính đáng của cư dân.

Bà Hương cho biết bà làm thủ tục vay vốn để giải quyết 10 container hàng hoá xuất khẩu đi nước ngoài. Sự việc xảy ra khiến bà không có đủ tiền để giải quyết 10 container Thanh Long trị giá nửa tỷ đồng/1 container. Hàng bị lưu tại cảng, nếu không xuất được sẽ bị hỏng, làm bà Hương bị thiệt hại hàng tỷ đồng.

Ngân hàng “chữa cháy” khẩn cấp!

Tiếp nhận được thông tin nêu trên, PV đã liên hệ làm việc với Sở TN&MT Hà Nội. Ngay buổi tối hôm ấy, trường hợp của bà Hương được giải quyết một cách cấp tốc. Phía ngân hàng thông báo là căn hộ của bà Hương đã được giải chấp và chỉ đủ điều kiện để hoàn thành thủ tục vay vốn.

Diễn biến của những sự việc bất thường này khiến PV tiếp tục liên hệ với chủ đầu tư dự án Dolphin Plaza là Công ty CP TID, số 4 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội. Sau khi một nhân viên tiếp nhận thông tin, PV vẫn không nhận được bất cứ phản hồi nào. PV liên hệ với bà Yến, Phó Giám đốc dự án Dolphin Plaza và được đặt lịch hẹn làm việc. Nhưng đến ngày hẹn, bà Yến cáo bận. Chánh văn phòng công ty là bà Nguyễn Thị Mai Nhâm và một cố vấn của ban lãnh đạo công ty được cử ra tiếp phóng viên vào ngày 5/7. Nội dung buổi làm việc chỉ dừng lại ở việc TID tiếp nhận thông tin của PV để trình lên ban lãnh đạo và phản hồi tới báo.

Mặc dù hứa hẹn thế nhưng sau gần nửa tháng, TID vẫn không hề có một thông tin hồi âm về những vấn đề người dân và  Báo Gia đình & Xã hội đặt ra. Việc TID im lặng đã khiến cư dân ở đây hoang mang. Người dân cho rằng đây là sự coi thường cư dân và dư luận của chủ đầu tư. Trước đó, sự việc tương tự đã diễn ra ở chung cư Harmona (Tp.HCM).

Được biết, TID đã thế chấp Dolphin Plaza cho ngân hàng PVCombank. Khi dự án này được mở bán, chủ đầu tư đã đưa ra chính sách nếu khách hàng mua nhà mà vay vốn ở PVCombank sẽ được hỗ trợ lãi suất lên đến 8%, cao hơn hẳn mức hỗ trợ là 6% nếu khách vay vốn ở ngân hàng khác.

(Theo Báo Gia đình & Xã hội)