Chủ đầu tư “lật bài ngửa” chuyện thế chấp dự án

Nhiều công ty địa ốc tại Tp.HCM đã chủ động cung cấp tình trạng pháp lý của chung cư đang bán cho khách hàng sau khi xảy ra sự cố “hiểu nhầm” 77 dự án bị bêu tên cắm ở ngân hàng là những chủ đầu tư yếu về tài chính.

Quốc Cường Gia Lai (mã CK: QCG) là một trong những doanh nghiệp chọn chiến lược lật bài ngửa về tình trạng thế chấp tất cả các dự án để bán hàng sau khi cơ quan quản lý công bố 77 dự án trên địa bàn thành phố đang thế chấp ở ngân hàng. Lý do doanh nghiệp chọn cách làm này vì QCG bị cơ quan chức năng công bố sai thông tin, làm cho nhà đầu tư và khách mua nhà hiểu nhầm uy tín của chủ đầu tư.

Trong đợt mở bán mới nhất của dự án chung cư cao cấp De Capella tại mặt tiền đường Lương Định Của, quận 2, Tp.HCM, với quy mô 380 sản phẩm, lãnh đạo QCG đã kèm theo những thông điệp khá rõ ràng.

Cụ thể, để minh bạch tình trạng thế chấp của các dự án, bà Nguyễn Thị Như Loan, Chủ tịch HĐQT QCG tuyên bố đang tiến hành khiếu nại Sở Tài nguyên Môi trường Tp.HCM và các cơ quan truyền thông đưa tin chưa chính xác và thiếu kiểm chứng. Bà Loan khẳng định, đến đầu tháng 8/2016 QCG hoàn toàn không thế chấp bất cứ dự án căn hộ nhà ở thương mại nào dù rất nhiều công trình đang xây dựng, mở bán và cả dự án sắp giao nhà.

Chủ tịch HĐQT QCG nhấn mạnh, ngay cả dự án dễ thế chấp nhất là công trình tại số 24 Lê Thánh Tôn, Tp.HCM, doanh nghiệp vẫn không vay và đang giao nhà cho đối tác BIDV. Thực tế, QCG chỉ thế chấp duy nhất dự án nhà ở xã hội 6B để vay, bởi lãi suất ưu đãi 5%, phục vụ khách hàng thu nhập thấp. Khi bán, công ty tiến hành giải chấp theo đúng quy định.

Việc lật bài ngửa với khách hàng về tình trạng thế chấp của toàn bộ các dự án chung cư như QCG khá phổ biến trong cộng đồng doanh nghiệp tại Sài Gòn. Ông Nguyễn Văn Bình, Phó tổng giám đốc Công ty Hưng Lộc Phát tiết lộ, hiện doanh nghiệp đang triển khai 2 dự án tại khu vực quận 7 và sẵn lòng cung cấp cho khách hàng mọi tình trạng pháp lý của dự án.

20160809101251126

Các chuyên gia địa ốc đánh giá, cuộc chiến minh bạch thông tin trên thị trường
căn hộ Tp.HCM sẽ chỉ là nửa vời nếu các danh sách công bố chưa có
phân loại cụ thể và chưa bao phủ địa bàn. Ảnh: Vũ Lê

Theo giải thích của vị này, dù doanh nghiệp chỉ thế chấp phần diện tích thương mại và những căn hộ lớn chưa bán (thuộc sở hữu riêng của chủ đầu tư), song công ty vẫn sẽ cung cấp chứng thư giải chấp của ngân hàng cho người mua nhà trong vòng 24 giờ đồng hồ. Ông Bình khẳng định: “Chúng tôi có đủ cơ sở chứng minh không hề thế chấp căn hộ của khách hàng và sẵn sàng hướng đến một thế trận minh bạch thông tin trên thị trường BĐS”.

Chủ đầu tư chung cư The Art – Công ty Gia Hòa cũng chọn chiến lược cung cấp tình trạng pháp lý dự án một cách sòng phẳng cho khách mua nhà. Hồi tháng 7, doanh nghiệp bị bêu tên oan trong danh sách 77 dự án thế chấp đã khiến cho nhiều khách hàng mua căn hộ hoang mang, lo lắng.

Tổng giám đốc Công ty Gia Hòa, ông Lê Hùng Mạnh cho biết, doanh nghiệp vừa giải thích cặn kẽ cho khách hàng hiểu, vừa yêu cầu phía ngân hàng làm chứng thư xác nhận dự án thế chấp vì mục đích bảo lãnh bán nhà hình thành trong tương lai theo quy định của Luật Kinh doanh BĐS chứ không vay đồng nào. Từ sự vụ này, doanh nghiệp quyết định chuẩn bị sẵn sàng hồ sơ pháp lý của dự án để chủ động công bố thông tin mỗi đợt bán hàng chứ không thể chờ cơ quan nhà nước cập nhật thông tin hay đính chính vụ việc.

Với những doanh nghiệp quy mô hàng chục dự án cũng bắt đầu rục rịch cân nhắc quy trình công khai toàn bộ thông tin cho khách hàng trong thời gian tới. Theo tiết lộ của lãnh đạo một doanh nghiệp chuyên phát triển BĐS cao cấp đang có 35 dự án đã, đang và sắp triển khai tại Tp.HCM, doanh nghiệp xác định rõ phải sẵn sàng đáp ứng mọi yêu cầu về pháp lý của khách hàng cho đến khi người mua yên tâm đặt bút ký hợp đồng.

Nhưng chuyên gia này nhìn nhận, giữa một rừng thủ tục pháp lý nhà đất, cách phục vụ khách hàng tốt nhất là giải đáp mọi thắc mắc từng khâu, từng bước, tránh nhiễu loạn thông tin. Các doanh nghiệp cần chứng minh bằng 2 cách: một minh bạch thông tin, hai là bàn giao nhà đúng hẹn, đúng chất lượng như đã cam kết.

Theo ghi nhận của PV, cộng đồng doanh nghiệp đang có nhiều phản ứng trái chiều về việc công bố danh sách các dự án thế chấp. Các chủ đầu tư bị công bố thông tin sai lệch đang hành động khá tích cực bằng cách minh bạch thủ tục pháp lý để củng cố niềm tin với khách hàng. Trong khi đó, những chủ đầu tư bị công bố đúng tình trạng thế chấp chọn cách im lặng và xử lý nội bộ với người mua nhà. Tuy nhiên, 77 dự án được công bố thế chấp ngân hàng vừa qua được ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM xác nhận chưa phản ánh đúng thực trạng thế chấp của gần 600 dự án đã và đang triển khai trên địa bàn.

Nhiều ý kiến cho rằng, “tảng băng chìm” là hàng trăm dự án còn lại tại Tp.HCM chưa được công bố thế chấp ngân hàng liệu có lịch sử tài chính rõ ràng hay không vẫn là câu hỏi lớn. Và cuộc chiến minh bạch pháp lý trên thị trường chung cư sẽ chỉ là nửa vời nếu như việc công bố dự án thế chấp còn thiếu thông tin như hiện nay.

Một chuyên gia BĐS hoạt động 15 năm tại thị trường Tp.HCM cho hay, cuộc chiến minh bạch thông tin các dự án bán nhà hình thành trong tương lai đầy thách thức và cam go. Thách thức vì các quy định của pháp luật chưa chặt chẽ về vấn đề này, thông tin thiếu chính xác có thể gây hiểu nhầm, gây nhiễu loạn thị trường. Cam go vì thông tin công bố chưa đầy đủ, chưa phân loại cụ thể cũng như chưa bao quát được toàn bộ thị trường. Ông đánh giá, nếu tất cả các doanh nghiệp không công bố thông tin đều bị phạt nặng và bị cảnh cáo công khai như trên thị trường chứng khoán thì may ra mới tạm gọi là minh bạch.

Ông Trần Khánh Quang, Tổng giám đốc Công ty Việt An Hòa nhận xét, tính minh bạch của thị trường thách thức không chỉ người mua nhà, doanh nghiệp BĐS mà còn là đòn cân não đối với cơ quan quản lý. Nếu công bố chưa chính xác hoặc sai lệch, gây thiệt hại cho doanh nghiệp và cá nhân, các cơ quan quản lý có thể đối diện với việc khiếu nại và khiếu kiện. Nếu công bố chưa đủ, thị trường BĐS có thể xảy ra kịch bản “vàng thau lẫn lộn”, mất công bằng, không thể bảo vệ khách hàng một cách triệt để.

Theo Tổng giám đốc Công ty Việt An Hòa, bên cạnh việc kêu gọi các chủ đầu tư chủ động công khai tình trạng pháp lý của dự án, cơ quan quản lý nhà nước phải có công cụ giám sát, chế tài việc mập mờ thông tin cho toàn bộ thị trường. Ông Quang nhấn mạnh, việc cấp bách cần làm ngay là công bố những dự án đang thế chấp quyền tài sản, bởi đây là diện khó xử lý hơn thế chấp quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất.

(Theo Vnexpress)