Cẩn trọng ‘bẫy lãi suất’ khi vay mua nhà

Khoảng giữa năm 2015, sau khi đọc được thông tin trên trang web của một ngân hàng về chương trình cho vay với lãi suất ưu đãi chỉ 7,49%/năm, áp dụng trong 3 năm đầu tiên khi mua căn hộ của công ty N., anh T.N.N.K. (ngụ quận Tân Bình, Tp.HCM) đã liên hệ để tìm hiểu.

Theo đó, anh K. được một nhân viên tư vấn của công ty N. cho biết lãi suất này chỉ cố định trong năm đầu tiên.

Xét thấy cũng ổn, nên tháng 7/2015 anh K. đồng ý ký hợp đồng vay hơn 1,9 tỉ đồng để mua một căn hộ chung cư, nhưng anh lại không đọc kỹ hợp đồng lẫn khế ước nhận nợ. Trừ 2 đợt đầu tiên, tính đến nay anh K. đã giải ngân được 9 đợt.

“Do lãi suất phải đóng cho ngân hàng những tháng gần đây tăng cao, tôi mới xem lại khế ước nhận nợ thì phát hoảng khi thấy lãi suất vay lên mức 11,5%/năm kể từ đợt giải ngân thứ 5 vào tháng 2/2016, trong khi tôi không nhận được thông báo nào từ ngân hàng”, anh K. bức xúc kể.

20160622085852-fc27

Khi vay mua nhà tại các ngân hàng, khách hàng nên cẩn trọng
để tránh dính ‘bẫy lãi suất’. Ảnh: congluan.vn

Anh K. cho rằng, nhân viên công ty N. đã cố tình giấu những điều khoản bất lợi để ‘dụ’ anh ký hợp đồng vay. Chưa kể phía ngân hàng thì không đưa điều khoản cố định lãi suất vào hợp đồng tín dụng mà chỉ ghi là ‘lãi suất cho vay trong hạn và phương thức điều chỉnh lãi suất cho vay được quy định cụ thể trong khế ước nhận nợ’, nhưng nội dung khế ước nhận nợ lại hoàn toàn khác.

Trao đổi với PV báo Tuổi Trẻ, phó TGĐ một ngân hàng cho rằng khi triển khai các gói vay ưu đãi, ngân hàng nào cũng có những quy định rất đặc thù. Khi làm việc với các khách hàng, nhân viên ngân hàng sẽ phải tư vấn rõ ràng đồng thời thông báo cho khách hàng biết gói ưu đãi đó có hạn mức cụ thể như thế nào để khách hàng biết mà điều chỉnh thời gian nhận nợ. Ngoài ra, ngân hàng cũng phải ghi rõ mức lãi trong hợp đồng tín dụng.

Tuy nhiên, với trường hợp của anh K. kể trên, ngân hàng nọ lại nêu quy định ‘lãi suất cho vay trong hạn và phương thức điều chỉnh lãi suất cho vay được quy định cụ thể trong khế ước nhận nợ’. Đây chính là ‘điểm huyệt’ rủi ro cho khách hàng, bởi nội dung khế ước nhận nợ lại không khớp như những gì mà anh K. đã được nhân viên tư vấn trước đó.

Do đó, vị đại diện ngân hàng trên cho rằng, tốt nhất là khách hàng nên yêu cầu nhân viên ngân hàng ghi rõ các điều khoản đã cam kết vào trong hợp đồng tín dụng, bởi đây là cơ sở pháp lý để họ khiếu nại khi ngân hàng thay đổi các điều khoản đã cam kết.

(Theo Tuổi trẻ online)