Các nước phát triển ra chính sách hỗ trợ cho người dân thuê nhà ở

Ở một số nước phát triển trên thế giới, những người có thu nhập thấp khó có thể tiếp cận và thuê nhà ở xã hội sẽ được hỗ trợ giúp đỡ thông qua các chính sách và chương trình của Chính phủ.

Hà Lan

20160707104628-6be4

Nhà ở cho thuê ở Hà Lan

Ở quốc gia hoa Tulip này có rất nhiều số lượng nhà ở xã hội, cho nên hơn 40% người Hà Lan thuê nhà ở. Giá thuê các ngôi nhà ở này được đánh giá và kiểm soát dựa trên giá trị BĐS và đây là những bất động sản có giá trị thấp. Ở một số khu vực có những ưu tiên dành cho những người sinh ra và có gia đình hay làm việc tại khu vực nhất định, đồng thời hạn chế về việc ai được phép thuê nhà.

Do có sự tương tác giữa các quốc gia mà nhà ở xã hội cho thuê tại Hà Lan không những được áp dụng cho người dân nước này thuê, mà một người nước ngoài đủ điều kiện thuê thì vẫn được. Điều đặc biệt quan trọng là tất cả các BĐS cho thuê được đánh giá dựa trên hệ thống điểm (chỉ áp dụng tại Hà Lan) có tên gọi là “woningwaarderingsstelsel”, giúp đặt ra một tỷ lệ cơ sở đóng vai trò như mức giá cố định là dưới mức 681,02 EUR (2013) mỗi tháng đối với nhà ở xã hội cho thuê.

Người dân muốn thuê nhà có thể dễ dàng tìm thấy trên cổng thông tin BĐS trực tuyến hay thông qua cơ quan và quảng cáo trên báo địa phương, các tin rao vặt và các trang web nội bộ của công ty.

Hầu như tất cả các căn hộ cho thuê ở đây thường không có nội thất, đồ đạc. Các căn hộ này được cung cấp nội thất cơ bản trong phòng tắm, thiết bị nhà bếp cố định như bồn rửa, nhưng có thể không tủ lạnh, máy giặt.

Tại Amsterdam, nếu bạn thuê một căn hộ trong thời gian ít hơn 6 tháng mà không có giấy phép đặc biệt thì sẽ bị coi sẽ là bất hợp pháp. Nhà nghỉ và khách sạn căn hộ rất phổ biến trên cả nước.

Tại đây có khoảng 75% nhà ở cho thuê ở là nhà ở xã hội. Khi thuê các ngôi nhà này sẽ có giá rẻ hơn đáng kể so với thuê nhà tư nhân trên thị trường nhưng được phân bổ dựa trên nhu cầu và thời gian dài chờ đợi và kiểm soát một cách chặt chẽ hơn. Thời gian chờ từ 3-7 năm không phải là hiếm. Căn hộ loại này thường dành cho ai có tổng thu nhập dưới 34.000 EUR.

Singapore

20160707104929-773e

Các căn hộ thuộc “Đề án cho thuê công cộng”

Tại Singapore,Chính phủ sẽ cung cấp các căn hộ thuộc “Đề án cho thuê công cộng”  kèm với nhiều trợ cấp cho các hộ gia đình ở quốc gia này, những người không có lựa chọn về nhà ở nào khác. Tuy vậy, số lượng các căn hộ cho thuê thuộc Đề án này lại có giới có hạn. Bởi vậy, muốn thuê được căn hộ thì các cá nhân, hộ gia đình phải đạt được những tiêu chí nhất định để đủ điều kiện thuê căn hộ.

Điều kiện để được sử dụng các căn hộ này rất khắt khe, bạn phải là công dân Singapore (bao gồm ít nhất một công dân Singapore hoặc một công dân đã đăng ký thường trú tại quốc gia này). Những hộ gia đình có mức trần thu nhập 1.500 USD mỗi tháng và những người chưa lập gia đình ở độ tuổi ít nhất 35 tuổi, người đã ly dị…

Tùy thuộc vào số lượng người và thu nhập để phân loại căn hộ, có loại căn hộ 2 phòng ngủ hoặc 1 phòng ngủ. Các căn hộ thuộc diện này nằm chủ yếu ở các khu vực như Bedok/Tampines, Bukit Merah/Jurong, Ang Mo Kio và Woodlands.

Giá thuê áp dụng cho mức thu nhập của người thuê nhà dưới 800 USD/tháng và mức 801 USD – 1.500 USD/tháng. Hơn nữa, yêu cầu đặt cọc tiền thuê 1 tháng trước khi kết hợp đồng thuê nhà và giá thuê căn hộ thay đổi tùy theo thu nhập hàng tháng của các hộ gia đình và cá nhân.

Bạn muốn hỗ trợ tìm hiểu về các căn nhà hãy giới thiệu cho người thuê đến các văn phòng dịch vụ xã hội thuộc Bộ Phát triển Xã hội và Gia đình. Giới thiệu cho người thuê đến các Tổ chức Phúc lợi Tự nguyện (VWO) và Trung tâm Dịch vụ Gia đình (FSC) để nhận được các hình thức hỗ trợ khác. Đề án cung cấp những biện pháp hỗ trợ cho người thuê nhà về tài chính. Cung cấp các lựa chọn để trả tiền thuê trả dần trong một thời hạn hợp lý.

Canada

20160707105203-9a0b

Căn hộ cho thuê tại Canada

Còn với người dân Canada đã quá quen thuộc với thuật ngữ chính sách nhà ở, nó liên quan tới nhà ở công cộng, nhà ở trợ cấp từ chính phủ cho các hộ gia đình có thu nhập thấp, các chương trình nhằm mục đích giúp đỡ các cá nhân không có nhà ở tại Canada. Số hộ gia đình ở Canada có nhà ở từ thị trường tư nhân chiếm 95%, có 2/3 hộ gia đình sở hữa ngôi nhà mà họ đang sống, khoảng 1/3 số người đang thuê nhà hiện đang có nhu cầu sở hữu nhà. Và số gia đình Canada sinh sống trong nhà ở xã hội phi thị trường (nhà ở do Chính phủ hỗ trợ, nhà ở phi lợi nhuận) chiếm rất ít chỉ có 5%. Hệ thống nhà ở của Canada không giống như các quốc gia phương Tây mà nó chủ yếu dựa vào thị trường độc quyền về nguồn cung, phân bổ nhà ở. Đây là vấn đề đối với những hộ gia đình có thu nhập quá thấp để trả tiền thuê nhà với giá thị trường.

Năm 1946 Tập đoàn Thế chấp và Nhà ở Canada (CMHC) được thành lập, chủ yếu tập trung vào việc tạo khoản thanh toán thế chấp đối với người mua nhà và đối với những nhà đầu tư xây dựng nhà ở cho thuê trên thị trường. Quỹ Bảo hiểm Thế chấp của Liên bang đã khuyến khích các ngân hàng tham gia vào thị trường cho vay thế chấp. Vai trò của chính sách nhà ở và các chương trình do Chính phủ Canada cung cấp đã có tác động rất lớn đến các chủ sở hữu nhà ở và người thuê nhà.

Trong những năm gần đây, ở Canada xuất hiện ngày càng nhiều khoảng cách giữa giàu và nghèo ngày càng gia tăng thể hiện rõ nhất trong hệ thống nhà ở. Nhu cầu về nhà ở xã hội tồn tại ở những những người mà thu nhập và tài sản của họ không tạo ra được nhu cầu hiệu quả trên thị trường nhà ở và người thuê nhà.

(Theo Báo Xây dựng Online)