Bất động sản Hà Nội: Nghịch lý nhà hoàn thiện mất giá

Thị trường căn hộ Hà Nội đang có thanh khoản mạnh, giá bán và cả nguồn cung đều tăng. Tuy nhiên, thị trường cũng đang diễn ra nghịch lý là nhà hoàn thiện có giá thấp hơn các dự án nhà ở hình thành trong tương lai.

“Cơn sốt” nhà hoàn thiện

Trước năm 2011, hoạt động mua bán “nhà trên giấy” diễn ra rất phổ biến, nhiều dự án chưa khởi công nhưng doanh nghiệp đã bán hết hàng cho nhà đầu tư thứ cấp. Song, khi bong bóng thị trường bất động sản (BĐS) nổ tung, hàng trăm dự án chung cư đã rơi vào cảnh “bất động”, nhất là các dự án còn trên giấy rớt giá thảm hại, trong khi thanh khoản bị tắc.

Vì vậy, các dự án chưa hoàn thiện đã trở thành nỗi sợ của người mua nhà. Những người có nhu cầu về nhà ở thường hướng đến các dự án nhà ở đã hoàn thiện, mặc dù phải thanh toán tiền một lần. Do nhu cầu tăng cao, nguồn cung có hạn (chỉ số ít người có nhu cầu chuyển nhà mới bán), nên giá các căn hộ ở các khu chung cư đã hoàn thiện giai đoạn 2013-2014 tăng rất mạnh. Tại các căn hộ thuộc các khu tập thể cũ cũng được săn lùng và lên giá từng ngày. Thậm chí, giá bán ở một số chung cư đã hoàn thiện tại khu Trung Hòa – Nhân Chính đã trở về mức đỉnh thời kỳ cơn sốt BĐS giai đoạn 2009-2010.

Từ năm 2015, nhờ sự phục hồi của thị trường BĐS, ngày càng có nhiều dự án được khởi động mới và tái khởi động. Nhiều dự án được chủ đầu tư triển khai rất nhanh, giúp nỗi sợ mua nhà chưa hoàn thiện của khách hàng giảm dần.

Hiện nay, mặc dù căn hộ đã hoàn thiện vẫn là lựa chọn của một số người có nhu cầu về nhà ở, song đa số đã lựa chọn mua nhà tại các dự án mới, vì được trả chậm theo tiến độ. Hơn nữa, các dự án mới có nhiều tiện ích hơn, được khuyến mại, chiết khấu nhiều hơn…, trong khi không phải quá lo lắng về thời gian ban giao nhà như trước.

20160517075908-3a8b

Nhiều căn hộ ở các chung cư đã đi vào sử dụng khoảng 10 năm tại Hà Nội
hiện khó bán vì bị cạnh tranh bởi các dự án mới, được đầu tư
nhiều tiện ích và thiết kế hiện đại hơn. Ảnh: Nguyên Minh

Nhà hoàn thiện ngày càng… mất giá

Theo khảo sát của PV, giá căn hộ hoàn thiện tại nhiều chung cư khu vực Cầu Giấy, Thanh Xuân, Hà Đông, dù cao hơn giá gốc lúc dự án mới chào bán ra thị trường, song mức giá hiện này đã giảm khá mạnh so với trước đây và thấp hơn so với các dự án đang được xây dựng cùng khu vực.

Cụ thể, căn hộ các tòa 17T, 18T, 24T và 34T khu Trung Hòa – Nhân Chính đang được rao bán với mức giá từ 30 – 33 triệu đồng/m2, tức giảm khoảng 1 triệu đồng/m2 so với năm 2015 và thấp hơn giá căn hộ các dự án mới triển khai, có vị trí tốt trong khu vực như Gold Season, Imperia Garden,…

Tại quận Hà Đông, nhiều khách hàng rao bán căn hộ đã hoàn thiện tại Khu đô thị Văn Khê chỉ với giá 19 – 22 triệu đồng/m2. Trong khoảng 1 năm trở lại đây, mức giá này hầu như không tăng và thấp hơn mức giá 21 – 24 triệu đồng/căn của các dự án mới triển khai lân cận như Hà Nội Landmark 51, Parkview Residence Dương Nội,…

Đại diện sàn giao dịch tại khu vực Trung Hòa – Nhân Chính cho biết, đơn vị này đang rao bán khá nhiều căn hộ chung cư đã hoàn thiện, trong đó nhiều căn hộ, dù khách hàng đã rao bán nhiều tháng nay nhưng vẫn chưa bán được.

Theo vị này, các chủ nhà muốn bán căn hộ cũ đang sẵn sàng chiết khấu thêm giá cho khách mua, song việc bán căn hộ cũ hiện nay gặp khó khăn hơn trước, bởi thị trường có quá nhiều dự án mới chào bán ra thị trường có thiết kế tốt hơn, có cùng mức giá.

Ông Vũ Cương Quyết, Tổng giám đốc Đất Xanh Miền Bắc đánh giá, nhiều khách hàng hiện nay không ngại mua nhà dự án mới triển khai, vì các chủ đầu tư hiện rất nghiêm túc trong triển khai dự án. Trong khi dự án mới có thiết kế tốt hơn, chất lượng tốt hơn, nhiều tiện ích hơn và đặc biệt là… mới hơn.

Tổng giám đốc Đất Xanh dẫn chứng, không ít khách hàng sống tại các chung cư khu Trung Yên,Trung Hòa đã bán căn hộ để mua nhà tại các dự án như Gold Season, Imperia Garden,… dù giá các dự án này cao hơn.

Theo ông Quyết, việc chọn căn hộ dự án có nhiều dịch vụ, tiện ích và có thiết kế tốt hơn đang là xu hướng phổ biến và sẽ khiến hoạt động mua bán căn hộ cũ gặp nhiều khó khăn, nhất là giá bán rất khó tăng.

(Theo Đầu tư chứng khoán)