Ai chịu trách nhiệm khi cao ốc gây lốc xoáy?

Sáng 28/7, cảnh tượng xe máy bị thổi bay hoặc quật ngã tại những đoạn đường gần các tòa cao ốc trong trận mưa bão khiến người dân kinh hoàng.

20160729170620-eb96

Những quy định về tải trọng gió trong các tiêu chuẩn ở Việt Nam và quốc tế hiện hành là không “bao” được các tòa nhà cao tầng

Việc thiết kết các tòa nhà tạo lốc xoáy chính là nguyên nhân của tình trạng trên. Nhiều chuyên gia cho rằng, các chủ đầu tư phải chịu trách nhiệm vì điều này. Nguyên Cục trưởng Cục Giám định Chất lượng công trình Nhà nước (Bộ Xây dựng), PGS.TS Trần Chủng cho rằng những quy định về tải trọng gió trong các tiêu chuẩn ở Việt Nam và quốc tế hiện hành là không “bao” được các tòa nhà cao tầng.

Ông Chủng cho rằng hiện nay, Việt Nam có rất nhiều tòa nhà cao tầng, siêu cao tầng mọc lên rầm rộ ở Hà Nội, Tp.HCM. Nhiều tòa nhà bỏ qua những yêu cầu về chất lượng kết cấu bao che trong khi Việt Nam là một trong những nước có nhiều cơn bão lớn mỗi năm và luôn biến động. Ông Phạm Sỹ Liêm, Phó Chủ tịch Tổng Hội Xây dựng Việt Nam phân tích gió ở các tòa nhà cao tầng sẽ sinh ra hiện tượng khí động học khiến gió mạnh hơn bình thường.

(Theo Tiền phong)